rssheader

23/09/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 sẵn sàng oxy, máy thở

Phạm Hiền - 02/08/2021, 16:31 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TPO Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TPO

Ngày 2/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống Covid-19 tại điểm cầu Bộ Y tế ở TP Hồ Chí Minh. Cũng tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Hội nghị kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Tại nhiều điểm cầu có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố. 

Một vấn đề được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại hội nghị là chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế cho phòng, chống dịch như máy thở, oxy, thuốc men, vật tư tiêu hao.

Hội nghị kết nối đến nhiều điểm cầu. Ảnh: SKĐS.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, địa phương phải phát huy tối đa "4 tại chỗ", trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của trung ương trên địa bàn.

Trong chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu, đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị, do đó Bộ Y tế đã phải có vài văn bản đôn đốc vấn đề này. Chúng ta không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn. Vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát ngay, lên phương án chuẩn bị ngay.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao.

Sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất, cung ứng oxy y tế

Cũng theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ.

Liên quan oxy, trước đó, Bộ Y tế cũng đã có các văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế và các cơ sở y tế nhằm tăng cường chuẩn bị, bảo đảm công tác hậu cần, không để xảy ra tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt là oxy y tế.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng chống dịch Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Các bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh Covid-19 sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm cung ứng, tiếp nhận sử dụng oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Tại chuyến kiểm tra việc thiết lập và vận hành các trung tâm hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại TP Hồ Chí Minh tối 1/8, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, trong cuộc chiến phòng chống dịch, ai cũng có trách nhiệm, nhưng với ngành y trách nhiệm ấy lớn lao hơn. Người thầy thuốc có trách nhiệm và bổn phận chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng kêu gọi: "Tôi rất tha thiết đề nghị các vị lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân tiếp tục chung tay, chung sức, chung lòng gánh vác cùng TP Hồ Chí Minh trong phòng chống dịch; đặc biệt trong điều trị, chăm sóc sức khỏe người mắc Covid-19 để sớm vượt qua giai đoạn rất khó khăn này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm