rssheader

27/07/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bước chân vào nghị trường là vinh dự và trách nhiệm lớn

Minh Phong - Ngọc Trang - 22/07/2021, 21:27 GMT+07 | Thời sự
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt báo chí. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi gặp mặt báo chí.

Tham dự họp báo có lãnh đạo Quốc hội và nhiều lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, trong đó có Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bộc bạch, ông thực sự thấy vinh dự, tự hào, thiêng liêng nhưng cũng cảm nhận được trách nhiệm nặng nề khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội và đứng trước gần 500 đại biểu.

“Cảm xúc đó dù trong lần tuyên thệ cách đây 3 tháng, hay cách đây 2 ngày cũng đều tươi nguyên như vậy” - Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Nói về chương trình hoạt động đề ra trong nhiệm kỳ công tác này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội nói chung, nhất là đại biểu chuyên trách là nhân tố quyết định thành công hoạt động của Quốc hội. Vậy nên, đại biểu Quốc hội chính là nhân tố trung tâm của hoạt động của cơ quan lập pháp của nhà nước.


Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội cho hay, ông tự đặt mình vào vị trí là một trong 499 đại biểu Quốc hội được bầu khóa XV, là một trong những người được gần 70 triệu cử tri cân nhắc lựa chọn bầu vào cơ quan đại diện của người dân tại Trung ương. Đây là vinh dự rất lớn, với cả 40% đại biểu tái cử và 60% đại biểu lần đầu được bầu vào Quốc hội.

"Tôi đã tham gia Quốc hội đến khóa thứ 3. Tôi hiểu cảm giác của những người lần đầu bước chân vào Quốc hội, thấy rất vinh dự, tự hào nhưng cũng áp lực. Mình phải làm gì để xứng đáng với sự tin tưởng của cử tri, làm gì trong suốt chặng đường 5 năm tới?" - Chủ tịch Quốc hội nói, đồng thời nhắc tới chặng đường quan trọng sắp tới của đất nước:

Đến năm 2025, 2030 và mốc 2045 tròn 100 năm ngày thành lập nước, với những mục tiêu cụ thể như tới 2025 trở thành một nước có mức thu nhập trung bình, tới 2045 thành nước phát triển có mức thu nhập cao như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng cầu thị học tập, luôn gần dân, trọng dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân.

Nhấn mạnh Quốc hội là thiết chế quyền lực của dân, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: Bước chân vào nghị trường là vinh dự lớn, nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là việc khó hơn.

“Dù ở cương vị Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu bình thường, chúng tôi cũng ý thức rõ về điều đó" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 5 năm hoạt động cũng là thời gian thử thách, để xem 499 đại biểu có đúng là người đại diện cao nhất của nhân dân, có xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri, nhân dân hay không.

Chia sẻ về cảm xúc qua 2 lần tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội chỉ cách nhau 3 tháng, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tuyên thệ là quy định của Hiến pháp với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước, là quy trình phải thực hiện, không kể thời gian đảm nhiệm chức vụ dài hay ngắn. Khi đó, cảm giác rất khó tả, xúc động và phải cố gắng làm sao để kiềm chế được cảm xúc, để thể hiện lời tuyên thệ trước quốc dân đồng bào.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm