rssheader

17/04/2021

Chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Chính quyền đối thoại, dân chưa tin tưởng

14/01/2019, 08:58 GMT+07 | Thời sự
Chặn xe vào bãi rác Nam Sơn: Chính quyền đối thoại, dân chưa tin tưởng

Theo phản ánh của một số người dân sống tại phố Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội, khoảng 3 ngày nay, dọc tuyến phố này và một số phố lân cận khác xuất hiện các đống rác lớn ùn ứ, tràn lan trên vỉa hè, lòng đường. Công nhân môi trường chỉ thu gom lại mà không có xe tải chở đi.

Tại nhiều tuyến phố, rác được phủ kín, rắc vôi bột, chờ xe đến xử lý. Tình trạng này kéo dài 3 ngày nay, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. 

chan xe vao bai rac nam son: chinh quyen doi thoai, dan chua tin tuong hinh 1

Rác thải ùn ứ, không được chuyển đi xử lý gây ô nhiễm tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Tình trạng này cũng diễn ra tại quận Cầu Giấy, hay khu vực ngoại thành như phường Ngọc Lâm (Long Biên), rác thải chất đống, ngập ngụa, bốc mùi hôi thối, nước bẩn chảy ra lòng đường gây ô nhiễm. 

Một nhân viên thu gom rác của HTX Thành Công, làm việc trên đường Khuất Duy Tiến, cho biết: “Bình thường rác thải sinh hoạt được thu dọn về các điểm tập kết rồi sẽ được chuyển đi vào 10h sáng, 6h tối và 12h đêm. Mấy hôm nay rác chất tại điểm cả ngày không thấy xe đến chở”.

Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, tình trạng này xảy ra do người dân sống gần khu vực bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) lập chốt chặn các xe chở rác vào bãi. Là đơn vị trực tiếp phụ trách vấn đề xử lý rác thải của 4 quận nội thành Hà Nội, ông Tuấn cho hay, đơn vị đã tập kết rác gọn vào các điểm, che phủ bạt, nilon, rắc vôi bột để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. "Chúng tôi cũng chỉ có thể cầm cự trong 1-2 ngày tới, nếu không thành phố sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng", ông Lê Anh Tuấn lo ngại.

chan xe vao bai rac nam son: chinh quyen doi thoai, dan chua tin tuong hinh 2

Rác đắp đống tại khu vực Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Còn theo ông Triệu Đức Tuấn, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Chi nhánh Nam Sơn), tình trạng người dân lập chốt trước bãi rác Nam Sơn kéo dài 3 ngày nay, nhiều xe rác đi ngang đường phải quay lại vì không thể vào bãi. "Để giải quyết vấn đề này, thành phố và chính quyền địa phương cần có giải pháp kịp thời, chúng tôi chỉ là đơn vị xử lý rác thải, nên chỉ có thể giải quyết khâu kỹ thuật", ông Tuấn cho biết. 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An cho hay, việc này, liên quan đến vấn đề tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù chậm dẫn đến những người dân vẫn còn phải sống quanh bãi rác Nam Sơn. "Việc giải phóng mặt bằng, UBND TP Hà Nội đã giao cho huyện Sóc Sơn phụ trách. Các cơ quan chức năng đang tìm phương án giải quyết để trước mắt xe tải chở rác vào bãi, giải quyết rác thải sinh hoạt ùn ứ ở nội thành", ông An cho hay.

Trao đổi với VOV.VN tối 13/1, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết trong buổi sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã về địa phương để lắng nghe ý kiến của người dân. Trong 3 ngày, từ 10/1-13/1, chính quyền địa phương đã có 3 buổi làm việc với dân, tổ chức đối thoại trực tiếp, lắng nghe ý kiến của người dân. 

Tại cuộc đối thoại, nhiều hộ dân cũng cho biết trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân quanh khu vực bãi rác bằng những văn bản cụ thể, giao cho các sở, ngành liên quan thực hiện theo lộ trình, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Tuy vậy, tại buổi tiếp xúc cũng có ý kiến chưa đồng thuận. "Thành phố cũng đã có văn bản về hướng giải quyết, theo đó, trong quý 2 sẽ tiến hành đền bù cho những hộ dân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn. Song, người dân vẫn chưa đồng thuận, tin tưởng. Hiện nay, họ vẫn chưa tháo dỡ các chốt chặn nên xe chở rác vẫn chưa vào để đổ rác tại bãi Nam Sơn. Trong đêm nay và ngày mai (14/1), chúng tôi sẽ tiếp tục vận động tuyên truyền để người dân tháo dỡ chốt chặn", Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói. 

Cũng theo ông Đỗ Minh Tuấn, hiện nay huyện Sóc Sơn đang thực hiện những công việc thuộc thẩm quyền theo chỉ đạo của UBND thành phố để di dời, hỗ trợ người dân quanh khu vực bãi rác, có bán kính từ 0 đến 500 m tính từ tường rào bãi rác để hạn chế ảnh hưởng.

Công việc kiểm đến đất và tài sản trên đất đã được thực hiện xong theo chỉ giới cũ. Còn ngân sách để đền bù cũng đã sẵn sàng, vấn đề ở đây là sự chấp thuận của người dân về việc di dời và đền bù. 

Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý chính rác thải của thành phố Hà Nội với khoảng 4.000 tấn/ngày. Bãi rác Nam Sơn có diện tích khoảng 83 ha, với 9 ô chứa rác tiêu chuẩn. Trong đó có một số ô đã bị đầy tải, đóng không tiếp nhận rác.

Trước đó, vào hồi tháng 10/2017, người dân cạnh Khu xử lý rác thải Nam Sơn cũng chặn xe chở rác nhiều ngày liên tiếp khiến hàng trăm tấn rác tồn đọng khắp thị xã Sơn Tây và các quận, huyện nội thành.

Theo vov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm