rssheader

18/05/2021

Cảnh báo chỉ số tia cực tím từ Bắc đến Nam đa số ở mức gây hại rất cao

Phạm Hiền - 20/04/2021, 15:40 GMT+07 | Thời sự
Cảnh báo chỉ số tia cực tím từ Bắc đến Nam đa số ở mức gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, các tỉnh, thành phố trên cả nước đều phổ biến là nắng, có nơi nắng nóng, do đó, bức xạ tia cực tím trên các khu vực từ Bắc đến Nam đa số đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ở ngưỡng cao.

Cụ thể, chỉ số tia cực tím ở các thành phố Hải Phòng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đạt mức cao nhất 9.3, gây hại rất cao từ 11-13 giờ.

Chỉ số này tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) và thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 9.7, gây hại rất cao từ 11-13 giờ; tại thành phố Đà Nẵng đạt mức cao nhất là 9 và gây hại rất cao từ 10-13 giờ.

Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) có chỉ số này đạt mức cao nhất 8.2, chỉ gây hại rất cao từ 10-12 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại thành phố Cần Thơ đạt mức cao nhất 8.9 và gây hại rất cao trong khoảng 11-13 giờ. Chỉ số này ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cao nhất cả nước khi đạt mức 10, nguy cơ gây hại rất cao kéo dài hơn, từ 10-14 giờ.

Báo động tia cực tím đang ở mức gây hại rất cao cho sức khỏe. 

Dự báo cho 3 ngày (21-23/4), ngày 21/4, chỉ số tia cực tím trên cả 3 miền đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao. Ngày 21-23/4, chỉ số tia cực tím cao nhất trong ngày ở các tỉnh phía Bắc giảm xuống và ở mức nguy cơ gây hại cao.

Các tỉnh thuộc Trung Bộ, Nam Bộ có chỉ số này ở ngưỡng rất cao ngày 22-23/4, riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ trong ngày 23/4 chỉ số này chỉ ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Theo các bác sĩ, chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn thương. Tia UV có thể gây lão hóa da, ung thư da, khởi phát và làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ.

Với mức cực tím 11 trở lên, nguy cơ gây hại từ tia cực tím là cực cao. Do đó, giới chuyên môn khuyến cáo người dân mang tất cả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm: thoa kem chống nắng SPF 30+, kính râm, áo sơ-mi dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành, và tránh ánh nắng mặt trời 3 giờ trước và sau giữa trưa.

Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Tia cực tím có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống như tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da…

Tuy nhiên, tia cực tím cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng khi ra nắng nhiều lần trong thời gian dài như ung thư da, u hắc tố, lão hóa da sớm, đục thủy tinh thể, suy giảm hệ miễn dịch…

Tia cực tím cũng có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc và cườm mắt - làm lòa hay mù mắt.

Các chuyên gia khuyên, mỗi người nên có ý thức chống tia cực tím để bảo vệ sức khỏe và làn da của mình. Cần hạn chế ra ngoài trời khi nắng gắt, cố gắng tranh thủ tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Người ra ngoài trời nắng bắt buộc đội nón rộng vành đảm bảo chiều rộng vành phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng ô hoặc đeo mắt kính màu sậm, đeo khẩu trang, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng ngay cả khi trời có mây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm