rssheader

14/05/2021

Bước phát triển mới của phong trào thi đua, công tác khen thưởng ngành Giáo dục

Hiếu Nguyễn - 23/09/2020, 09:41 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thế Đại Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Thế Đại

Ngày hội tôn vinh những điển hình tiên tiến

Theo Bộ trưởng, Đại hội diễn ra trong không khí cả nước thi đua, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, khẳng định sự phát triển của phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng trong 5 năm qua, là ngày hội tôn vinh những điển hình tiên tiến, tấm gương người tốt, việc tốt trong toàn ngành Giáo dục.

Việc tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần này là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng; thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong những năm qua.

Với nội dung trọng tâm là tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua 5 năm qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Đại hội có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được; nhận diện những hạn chế, tồn tại; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua trong thời gian tới.

Đồng thời, từ Đại hội, xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành Giáo dục ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu; thực sự là động lực thúc đẩy việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT nói riêng.

Đại hội cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước được lựa chọn từ các đơn vị, cơ sở giáo dục của cả nước trong 5 năm qua; qua đó khơi dậy và tạo động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Các phong trào thi đua đã đi vào chiều sâu

Nhận định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Quán triệt sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", thời gian qua, toàn ngành Giáo dục đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng; tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã chủ động phát động và tổ chức triển khai thực hiện các phong trào thi đua của ngành nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29/NQ-TW của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Các phong trào thi đua phát triển theo chiều sâu, gắn chặt với các hoạt động của ngành và đã trở thành hoạt động thiết thực, thường xuyên trong các cơ sở giáo dục và trong toàn ngành.

Cùng với phong trào thi đua “Dạy tốt, Học tốt”, giai đoạn 2016 - 2020, ngành Giáo dục phát động và triển khai phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Trong 5 năm qua, các nhà trường đã chủ động đổi mới phương pháp giáo dục, có nhiều hoạt động cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hoạt động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên và học sinh, sinh viên.

Nhiều mô hình, sáng kiến trong dạy và học đã được các cơ sở giáo dục thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên. Nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” được các cơ sở giáo dục cụ thể hóa phù hợp với các cấp học, bậc học, ngành học với phương châm mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày tới trường đều nỗ lực đổi mới, cải tiến trong công việc và nhà giáo cùng nhau phát triển.

“Tôi biểu dương những thầy giáo, cô giáo tham gia Chương trình “Thầy cô - chúng ta đã thay đổi” vì một trường học hạnh phúc. Việc phối hợp với các cơ quan báo, đài tổ chức một số chương trình, chuyên mục có tác dụng tốt, thực hiện hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trong thời gian qua như: “Việc tử tế”, “Cùng em đến trường”, “Một giờ đường dây nóng bảo vệ trẻ em” cần tiếp tục được nhân rộng.

Các nỗ lực trên của các cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, sinh viên cả nước đã và đang góp phần làm nên những kết quả đáng tự hào của ngành Giáo dục thời gian qua” – Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Khai mạc Đại hội, thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trân trọng gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương, quý vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể đại biểu, các thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên cả nước lời chúc tốt đẹp nhất. Bộ trưởng cũng nhiệt liệt chào mừng hơn 300 đại biểu ưu tú, điển hình tiên tiến xuất sắc được bầu từ Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và đặc biệt là phong trào thi đua Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học đã về dự Đại hội.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm