rssheader

31/10/2020

Bộ Công Thương lên tiếng về sự cố đứt dây điện khiến HS tử vong tại Long An

An Nhiên - 18/10/2018, 11:02 GMT+07 | Thời sự
Họp báo chiều 17/10/2018 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Bộ Công Thương sẽ phối hợp với tất cả các cơ quan liên quan tại các địa phương, cố gắng không để những sự việc tương tự lại xảy ra. (ảnh: Thanh Tuấn) Họp báo chiều 17/10/2018 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Bộ Công Thương sẽ phối hợp với tất cả các cơ quan liên quan tại các địa phương, cố gắng không để những sự việc tương tự lại xảy ra. (ảnh: Thanh Tuấn)

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể liên quan tới sự cố

Ông Tô Xuân Bảo (Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, Bộ Công Thương) thông tin: “Sự cố dây điện trước cổng Trường THCS An Lục Long vừa qua khiến HS tử vong và bị thương. Sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Châu Thành đã phong tỏa hiện trường để phục vụ điều tra. Bộ Công Thương khi nhận được thông tin, đã yêu cầu một đoàn công tác bao gồm đơn vị kỹ thuật của EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) vào hiện trường để cùng cơ quan chức năng xác định về sự cố và chỉ đạo khắc phục sự cố”.

Theo ông Tô Xuân Bảo, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình các HS bị nạn. Tiếp theo Đoàn công tác đã yêu cầu điện lực Long An rà soát tất cả các điều kiện kỹ thuật liên quan đến lưới điện, không loại trừ các nguyên nhân liên quan đến lưới điện, hay nguyên nhân tác động từ bên ngoài vào lưới điện... trong vụ tai nạn thương tâm này.

Câu hỏi đặt ra là có hay không trách nhiệm của cá nhân hay tổ chức về sự việc? Điều tra làm rõ nguyên nhân và hướng khắc phục sự cố cần hợp tình hợp lý, đúng quy định pháp luật. Không để xảy ra tai nạn tương tự là mong muốn không chỉ của gia đình các HS bị nạn vừa qua, mà còn vì sự an toàn trước cổng mỗi trường học, khi mà mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn HS qua lại dưới những đường dây điện có chỗ, có nơi nhằng nhịt như mạng nhện. 

“Liên quan đến sự cố (gây tai nạn thương tâm xảy ra với các HS như trên - PV), hiện nay công an huyện Châu Thành đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra. Sau khi có kết quả điều tra, làm rõ trách nhiệm của cá nhân hay tập thể liên quan đến vụ việc thì sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Tô Xuân Bảo cho biết - “Sau sự cố này, phía Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát tất cả các điều kiện kỹ thuật trong công tác quản lý, vận hành, công tác bảo dưỡng đường dây... Làm sao để đảm bảo an toàn lưới điện trong quá trình vận hành”.

  • Hiện trường vụ tai nạn thương tâm (ảnh: Thanh Long)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời thêm: “Về phía Bộ Công Thương, tôi xin khẳng định hết sức đau xót, xin chia sẻ với mất mát không thể bù đắp của 2 HS đã thiệt mạng, kể cả những mất mát không thể bù đắp đối với tất cả HS gặp nạn và gia đình các HS này. Bộ Công Thương chúng tôi cố gắng trong chức trách, quyền hạn, nhiệm vụ của mình sẽ phối hợp với tất cả các cơ quan liên quan tại các địa phương, cố gắng không để những sự việc tương tự lại xảy ra”.

Chờ kết luận của cơ quan chức năng

Được biết sau cơn mưa lớn chiều ngày 13/10, một số dây điện nằm trong lưới điện trung thế ngay trước cổng Trường THCS An Lục Long bị đứt. Khi HS tan học ra khỏi cổng trường, một số em vướng vào dây điện đã bị điện giật. Vụ tai nạn thương tâm này gây mất mát về người, đúng như Thứ trưởng Bộ Công Thương (cơ quan chủ quản ngành điện) nói là không có gì bù đắp được đối với gia đình các nạn nhân. Ngoài 2 HS tử vong, các HS đang điều trị tại bệnh viện cần được sự hỗ trợ tốt nhất từ các bên liên quan, nhất là ngành điện lực, trước khi chờ có một kết quả điều tra chính thức từ cơ quan chức năng.

Có hay không trong nguyên nhân tai nạn thương tâm việc vi phạm các quy định về cung ứng điện (quy định tại Điều 199 Bộ luật Hình sự năm 2015 và bổ sung năm 2017)? Câu hỏi này phải chờ câu trả lời khi có kết quả điều tra vụ việc của cơ quan chức năng.

Theo quy định của Điều 199 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung năm 2017: Người nào có trách nhiệm trì hoãn việc xử lý sự cố điện, không có lý do chính đáng, gây chết người bị phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm