rssheader

27/09/2021

Bắc Ninh: Công nhân sẽ ăn ở và làm việc ngay tại các nhà máy từ 2/6

Phạm Hiền - 31/05/2021, 11:36 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Để từng bước khôi phục hoạt động và đảm bảo chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra thông báo yêu cầu các doanh nghiệp phải chuẩn bị chỗ ăn, ở để công nhân ở lại nhà máy làm việc nhằm phòng chống Covid-19. Việc này bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 2/6.

Theo đó, từ 2/6, người lao động sẽ làm việc và lưu trú ngay tại nhà máy với khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ luân phiên. Đối với các doanh nghiệp, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp, đây là biện pháp an toàn nhất để vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Đối với các cơ sở sản xuất không thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra về phòng, chống dịch, nhất là không bố trí người lao động ở lại nhà máy thì cơ quan chức năng đánh giá tình hình thực tế tham mưu, đề xuất tạm dừng hoạt động theo quy định...

Trao đổi trên báo chí về vấn đề trên, ông Ông Bùi Hoàng Mai - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho biết, các doanh nghiệp trong quá trình triển khai kế hoạch nếu thấy rằng khó khăn không làm được thì có thể báo về Ban chỉ đạo hoặc có thể báo trực tiếp về BQL các Khu công nghiệp tỉnh.

Nếu trong thẩm quyền Ban quản lý sẽ giải quyết, nếu vượt quá chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp trong phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ, kiểm soát tất cả người, phương tiện ra vào khu dân cư trên quan điểm "nội bất xuất - ngoại bất nhập"; yêu cầu tất cả người lao động ở trọ, chủ nhà trọ phải ký cam kết.

Các địa phương quản lý chặt chẽ, khai báo y tế cho số người lưu trú, kiểm soát cổng nếu khu nhà trọ có khu biệt lập hoặc phải làm rào chắn, kiểm soát không cho công nhân ra vào; đồng thời, tổng hợp nhu cầu mua thực phẩm và hàng hóa thiết yếu của công nhân trọ, hỗ trợ mua thực phẩm, suất ăn và các nhu yếu phẩm khác; tuyệt đối không để công nhân đi ra khỏi nhà trọ mà lực lượng chức năng phải trực tiếp đi mua hoặc nhận từ các tổ chức, cá nhân đến gửi qua chủ nhà trọ đưa tới các phòng trọ.

Nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh trong khu nhà trọ thì các địa phương phải chịu trách nhiệm theo quy định.

Tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu hộ kinh doanh dịch vụ không được bán hàng cho các cá nhân sống trong khu nhà trọ mà phải bán hàng qua chủ nhà trọ. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các hộ kinh doanh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm