rssheader

13/08/2020

ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn

06/01/2020, 21:19 GMT+07 | Thời sự
ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoànASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn

Định vị vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực

Chiều 6/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Tham dự buổi lễ có đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước ASEAN tại Việt Nam.

Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò Chủ tịch ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh: Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Thủ tướng cho biết, từ một khu vực với những chia rẽ, khác biệt, ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết, phát triển ngày càng lớn mạnh, với dân số 650 triệu người, đứng thứ 3 thế giới. Là nền kinh tế phát triển năng động với quy mô GDP năm 2018 đạt 2.950 tỷ USD, đứng thứ 5 toàn cầu. Cộng đồng này đã ký kết 6 hiệp định thương mại tự do với 7 đối tác hàng đầu thế giới. ASEAN định vị vững chắc vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các cường quốc, các đối tác trên thế giới.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của khu vực và toàn cầu, ASEAN đang nỗ lực tận dụng thời cơ và ứng phó hiệu quả với các thách thức, trong đó gắn kết và chủ động thích ứng là phương thức quan trọng. Từ thực tiễn hơn 50 năm qua, “một ASEAN đoàn kết, gắn kết chặt chẽ, chung tay xây dựng cộng đồng sẽ giúp ASEAN vượt qua thách thức và phát triển bền vững. Đó cũng chính là cơ sở để ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong khu vực. Đây cũng là một thị trường đủ lớn cho phát triển những ý tưởng mới, kinh doanh sáng tạo và là điểm đến đầu tư hấp dẫn của toàn cầu”, Thủ tướng khẳng định.

Việt Nam góp phần đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam sẽ phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm. Cùng các thành viên định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN đến 2025 và xa hơn. Thủ tướng khẳng định, hòa bình, ổn định, đoàn kết, thống nhất, thịnh vượng, bền vững tiếp tục là mục đích, bản sắc. Nó cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên “sân chơi” toàn cầu.

Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả trong nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài. Sự kết nối dựa trên nguyên tắc sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0 trong đời sống kinh tế, xã hội của cả cộng đồng. Cộng đồng ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn với những sức mạnh mới.

Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa… dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm; hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, có chiến lược phát triển bền vững, cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau.

Dựa trên những văn kiện nền tảng, các cơ quan của Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động đóng góp ngày càng tích cực cho cộng đồng và người dân ASEAN.

Thủ tướng cho rằng, để hiện thực hóa những mục tiêu này và cùng nhau kiến tạo tương lai, mỗi thành viên, từng người dân ASEAN cần nỗ lực. Từ những công việc nhỏ, góp từng viên gạch dựng xây nên những công trình lớn của Cộng đồng ASEAN. “Hãy cùng tư duy cộng đồng, hành động vì cộng đồng và chia sẻ các giá trị cộng đồng. Không kết nối nào bền chặt hơn kết nối trái tim đến trái tim. Mỗi công dân nội khối hãy cùng nỗ lực đưa ASEAN vươn thật cao, tiến thật xa, nhưng tinh thần ASEAN luôn thật gần và lắng sâu trong trái tim mình”, Thủ tướng nói.

Chủ đề của Năm ASEAN 2020 là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” với 5 trọng tâm ưu tiên, không chỉ cho năm 2020 mà còn hướng đến những mục tiêu dài hạn hơn. Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình hợp tác cùng các nước thành viên, thực hiện thành công các trọng tâm ưu tiên của Năm ASEAN 2020 và đó cũng là đóng góp thiết thực của Việt Nam cho một tương lai tươi đẹp hơn của ASEAN. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm