rssheader

20/01/2021

"Cuộc chiến" chống ô nhiễm tiếng ồn ở Đà Nẵng

15/07/2020, 09:52 GMT+07 | Thời sự
"Cuộc chiến" chống ô nhiễm tiếng ồn ở Đà Nẵng

Giám sát, xử lý tình trạng gây ồn do mở nhạc, hát karaoke

Thành phố Đà Nẵng nhức nhối tiếng ồn trong khu dân cư, khu đô thị do các dịch vụ kinh doanh có mở nhạc sử dụng hệ thống loa âm lượng lớn, sử dụng liên tục, kể cả giờ cao điểm; các hộ gia đình, tổ chức, cá nhân có sử dụng loa âm thanh lớn để mở nhạc, tổ chức hát karaoke, gây tiếng ồn; các đối tượng bán hàng rong, hát rong có sử dụng hệ thống loa di động tại các khu vực công cộng, cơ sở kinh doanh. 

Tháng 5/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi Công an TP, các sở, ban, ngành và các UBND quận huyện trên toàn TP về việc giám sát, xử lý tình trạng gây ồn do mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư, đô thị.

Theo đó, để đảm bảo chất lượng môi trường khu đô thị, khu dân cư, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện chủ trương văn hóa văn minh đô thị, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, triển khai chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy, trong đó lồng ghép các giải pháp chấn chỉnh tình trạng gây ồn trong khu vực đô thị đó.

UBND TP cũng giao Sở Nội vụ nghiên cứu bổ sung nội dung bảo vệ môi trường đối với tiếng ồn vào một trong nhiệm vụ trọng tâm của Tổ dân phố, đưa vào tiêu chí thi đua đánh giá Tổ trưởng Tổ dân phố. Giao Sở VHTT lồng ghép nội dung bảo vệ môi trường đối với tiếng ồn vào tiêu chí đánh giá gia đình văn hóa, phong trào văn hóa nếp sống văn minh đô thị.

Bên cạnh đó, giao Sở LĐTB&XH chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành TP tăng cường kiểm tra các hành vi vi phạm pháp luật về các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa liên quan đến tình trạng gây ồn thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP giao Công an TP tổ chức các đợt cao điểm trên các địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao cho UBND các quận huyện, rà soát kiểm tra và yêu cầu tuân thủ bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thuộc thẩm quyền xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc đề án bảo vệ môi trường đơn giản của đơn vị, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp, các hành vi mở nhạc, hát karaoke vi phạm gây tiếng ồn vượt mức quy định... Giám sát tình trạng hát nhạc karaoke hoặc mở nhạc với âm lượng lớn từ hộ gia đình, tổ chức, cá nhân, đặc biệt các đối tượng bán hàng rong, hát dạo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Xử lý mạnh tay vi phạm ô nhiễm tiếng ồn

Tuyên truyền tới chủ cơ sở kinh doanh

Theo Phòng cảnh sát môi trường Công an Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã xử phạt nhiều vụ vi phạm ô nhiễm tiếng ồn. Có những trường hợp bị xử phạt từ vài chục triệu đồng đến hơn trăm triệu đồng. Mức phạt đối với tổ chức tăng nặng hơn so với cá nhân, độ ồn càng cao phạt càng nặng.

Lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp cùng đơn vị đo đạc được Nhà nước công nhận đến hiện trường đo độ ồn bằng thiết bị chuyên dụng. Kết quả đo đạc được đối chiếu với các mức phạt cụ thể.

Theo đó, trong từ tháng 9 đến tháng 12/2019, Phòng cảnh sát môi trường và công an các quận, huyện Đà Nẵng đã kiểm tra, nhắc nhở 816 trường hợp vi phạm, lập biên bản xử lý 40 vụ, 40 đối tượng, phạt tổng số tiền 326 triệu đồng.

Mới đây nhất, trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020, Phòng cảnh sát môi trường công an TP cùng công an các quận huyện đồng loạt ra quân kiểm tra 181 lượt tổ chức, cá nhân. Phát hiện 44 trường hợp vi phạm. Trong đó, lập biên bản nhắc nhở 13 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 24 trường hợp với tổng số tiền 147 triệu đồng, về các hành vi như: hoạt động quá giờ quy định; vi phạm các quy định về tiếng ồn; vi phạm các quy định về sự yên tĩnh chung.

Bên cạnh đó, công an các quận huyện cũng tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm tiếng ồn. Trong thời gian đến, Phòng cảnh sát môi trường sẽ tăng cường nắm tình hình tại nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vũ trường, pub, bar, karaoke... phối hợp với các đơn vị kiểm tra xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, yêu cầu viết cam kết không tái phạm.

Theo Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường quy định như sau: phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dB... Trong đó, mức phạt cao nhất với hành vi này là phạt tiền từ 140 triệu đồng đến 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA. Bên cạnh đó, còn có các hình thức phạt bổ sung đình chỉ hoạt động cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây nên.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm