Thói quen ăn uống không lành mạnh, quá nhiều dầu mỡ, quá nhiều chất kích thích hoặc ăn quá no, quá đói... là những tác nhân gây hại cho hệ tiêu hóa mà nhiều người trong chúng ta thường mắc phải.
Ăn quá no hoặc để bụng đói quá lâu… là những thói quen gây hại cho hệ tiêu hóa
Thói quen ăn uống không lành mạnh
Ăn quá nhanh
Khi bạn ăn quá nhanh, vừa ăn vừa nói chuyện khiến cơ thể phải hấp thụ một khối lượng lớn thực phẩm chưa được nhai kỹ, dạ dày sẽ phải hoạt động vất vả hơn để tiêu hóa lượng thức ăn này. Tình trạng này kéo dài sẽ gây tổn thương dạ dày.
Hút thuốc lá
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, các chất độc hại sẽ xâm nhập làm hại cơ thể khi bạn hút thuốc. Chỉ cần 1-2 điếu thuốc mỗi ngày cũng đủ để làm suy yếu cơ bắp nối từ dạ dày tới thực quản, ngăn chặn các thực phẩm chảy từ thực quản xuống dạ dày. Khi cơ bắp này hoạt động không đúng cách sẽ dẫn tới các chứng ợ nóng, đầy hơi, ợ hơi, ăn không tiêu…
Không uống đủ nước
Lười uống nước là một trong những thói quen xấu phổ biến
Lười uống nước là một trong những thói quen xấu phổ biến nhất. Có lẽ nhiều người không biết rằng việc không uống đủ nước không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, mà nó còn là nguyên nhân gây đầy hơi dạ dày.
Ăn thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích hay các món ăn nhiều dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần như khoai tây, khoai lang chiên, nem chua rán… khi ăn sẽ đưa vào cơ thể một lượng natri không cần thiết từ đó gây đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu.
Ăn thực phẩm chế biến sẵn gây đầy bụng, khó tiêu
Khoảng cách giữa các bữa dài
Nhiều người thường bắt đầu một ngày mới với bữa sáng thật nhiều, tránh ăn trưa hoặc chỉ ăn nhẹ, sau đó ăn bữa tối nhiều hơn hẳn. Cách này không phải là lý tưởng vì khoảng cách giữa các bữa kéo dài có thể dẫn tới tăng axit dạ dày và khó tiêu.
Đó chính là những nguyên nhân khiến bệnh dạ dày, bệnh về đường tiêu hóa thêm nặng hơn. Do vậy, cần điều chỉnh lại ngay chế độ ăn uống hàng ngày, xây dựng lối sống lành mạnh để có thể phòng ngừa bệnh được tốt nhất.
Cách ăn uống đẩy lùi khó tiêu
Bổ sung chất xơ
Chất xơ giúp cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột và duy trì hệ tiêu hóa mạnh khỏe. Chọn những thực phẩm càng ít qua xử lý càng giàu chất xơ, ví dụ như ăn gạo lứt thay cho gạo trắng, bánh mì đen làm từ lúa mạch nguyên chất sẽ tốt hơn bánh mì trắng, chọn ăn trái cây thay vì nước ép...
Nên ăn gạo lứt để bổ sung chất xơ
Ăn sữa chua
Sữa chua chứa lợi khuẩn cũng giúp thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hóa giúp giảm chứng khó tiêu. Đây là mẹo nhỏ có thể áp dụng nhanh chóng giúp đẩy lùi tạm thời triệu chứng khó tiêu.
Chọn món tráng miệng lành mạnh: uống một cốc chanh gừng cùng mật ong, hay ăn trái cây như chuối, đu đủ,….để cung cấp chất xơ và en-zim hỗ trợ tiêu hóa cũng là một cách giúp ngừa chứng khó tiêu.
Tránh những thức ăn dầu mỡ, chất kích thích
Chọn ăn thịt nạc, loại bỏ phần mỡ và da cũng là cách giúp tiêu hóa nhanh. Ngoài ra, mỗi người thường sẽ có những món “khó nhằn” riêng, vì thế, bạn nên để tâm đến những thức ăn gây khó chịu cho hệ tiêu hóa của bạn và hạn chế chúng.
Ăn chậm và nhai kỹ
Hai điều này sẽ giúp thức ăn được nghiền nát kỹ hơn làm cho chúng ta có cảm giác no lâu đồng thời tiện cho việc tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tránh được tình trạng khó tiêu.
Không ăn quá trễ vào ban đêm
Tình trạng khó tiêu thường xảy ra vào buổi đêm trước khi đi ngủ vì khi nằm xuống, việc tiêu hóa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, chúng ta nên hạn chế ăn uống trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ.