Thời điểm dễ gặp biến chứng trong thai kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi mang thai, sản phụ cần thực hiện khám thai thường xuyên, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ để kiểm soát các nguy cơ, biến chứng.
Thời điểm dễ gặp biến chứng trong thai kỳ

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công, cứu sống sản phụ H.T.L. (43 tuổi ở thôn Trung Tiến, xã Trần Phú, huyện Chương Mỹ) nhập viện trong tình trạng thai 38 tuần tuổi, suy thai cấp, nhịp tim thai chậm chỉ khoảng 100 - 110 lần/phút, rau bám tiền đạo.

Đây là một trong những ca cấp cứu hiếm gặp khi cùng một lúc sản phụ mang nhiều bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và thai nhi.

Nhờ sự cứu giúp kịp thời, nhanh chóng của các bác sĩ, bé trai nặng 2,5kg đã cất tiếng khóc chào đời trong sự vui mừng khôn tả của gia đình sản phụ và ekip bác sĩ.

Ngay sau sinh, bé trai đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt của khoa Nhi. Tuy nhiên sau sinh, chỗ rau tiền đạo bám, chảy máu nhiều, ê kíp mổ phải tiếp tục quyết định tiến hành cắt tử cung, cầm máu và truyền máu để đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, sản phụ được truyền 1.500 ml máu và huyết tương mới kết thúc ca mổ.

Từ ca mổ này, các bác sĩ khuyến cáo, khi mang thai, sản phụ cần thăm thực hiện khám thai thường xuyên, định kỳ, đặc biệt trong 3 tháng cuối của thai kỳ để kiểm soát được các nguy cơ, biến chứng nguy hiểm.

Khi có các biểu bất thường cần đến khám ngay tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn khi sinh nở.