Thổ Nhĩ Kỳ định bụng “gáo vỡ lại lành” với Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đề cập đến mong muốn tái lập những mối quan hệ tốt đẹp với quốc gia láng giềng Syria trong chương trình phỏng vấn truyền hình HARDtalk của BBC.
Thổ Nhĩ Kỳ định bụng “gáo vỡ lại lành” với Syria
Tho Nhi Ky dinh bung

Tổng thống Bashar al-Assad gặp gỡ các binh sĩ trong chuyến thị sát khu vực Kharabou, ngoại ô Damascus ngày 26/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Trên sóng truyền hình ngày 13/4, Thủ tướng Binali Yildirim bình luận: “Mục tiêu lớn nhất và không thể thay đổi của chúng tôi: phát triển quan hệ tốt đẹp với Syria và Iraq và tất cả các nước láng giềng quanh Địa Trung Hải và Biển Đen”. “Chúng tôi đã bình thường hóa quan hệ với Nga và Israel. Tôi chắc chắn chúng tôi sẽ bình thường hóa quan hệ với Syria. Để cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố đi đến thành công, sự ổn định cần quay trở lại Syria và Iraq”, ông nói.

Bình luận của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một động thái rõ ràng phản ảnh sự thay đổi trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ với người láng giềng Syria. Bởi tính đến thời điểm này, Ankara vẫn luôn thúc đẩy việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, truyền thông địa phương còn cho hay các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang tiến hành nhiều cuộc hội đàm. Đến thời điểm này vẫn chưa có phản hồi nào từ chính phủ Syria.

Quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị ảnh hưởng nặng nề sau cuộc nổi dậy chống lại ông Assad bắt đầu từ năm 2011 với việc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn là một nhân tố quan trọng hỗ trợ cả chính trị và vũ khí cho lực lượng đối lập Syria. Trong một tuyên bố thẳng thừng hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Tổng thống Syria Assad “máu lạnh giết hại 400.000 người vô tội”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh, việc Ankara thay đổi chính sách với Damascus phụ thuộc vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad. “Chuyện cần thay đổi ở Syria, nhưng trước tiên [ông] Assad nên thay đổi”.

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bình thường hóa quan hệ với Israel, chấm dứt mối bất đồng kéo dài 6 năm liên quan đến việc binh sĩ Israel sát hại 10 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ trên một con tàu chở hàng viện trợ cho Dải Gaza.

Tổng thống Erdogan cũng đã đưa ra lời xin lỗi Nga về sự cố bắn hạ máy bay chiến đấu Nga trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi tháng 11/2015. Những động thái mới của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào thời điểm tình hình chính trị ở quốc gia này đang trong tình trạng bất ổn.

Theo Tin Tức TTX
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.