Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nối lại chiến dịch quân sự ở Syria

GD&TĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng Ankara có thể nối lại hoạt động quân sự ở Syria.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo lời nhà ngoại giao, điều này sẽ xảy ra nếu Nga và Mỹ không hoàn thành nghĩa vụ của mình là rút các lực lượng người Kurd khỏi khu vực “vùng an toàn”.

Theo đó, ông Cavusoglu lưu ý rằng "cho đến thời điểm này, Moscow và Washington vẫn chưa thực hiện lời hứa của mình".

“Nếu như không nhận được kết quả như mong muốn, thì chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết một lần nữa”, theo Anadolu trích dẫn lời ông.

Theo thỏa thuận với Mỹ, Ankara đã tạm dừng các hoạt động quân sự ở miền đông Syria để người Kurd có thể rút các lực lượng của họ khỏi vùng đệm 30 km ở biên giới.

Vào ngày 22 tháng 10, tổng thống hai nước Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức các cuộc đàm phán kéo dài sáu giờ, sau đó một bản ghi nhớ đã được ký kết. Theo đó tạo điều kiện cho lực lượng người Kurd rút quân ra khỏi biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 30 km, cũng như thực hiện các cuộc tuần tra chung giữa Nga và Thổ.

Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ sớm đưa người Kurd ra khỏi khu vực “vùng an toàn”. Tiến hành chuyến bay trinh sát và giải phóng các tuyến đường kiểm soát bởi Thổ Nhĩ Kỳ-Nga.

Theo Ria.ru
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.