Thịt lợn tại chợ đang có giá bán rẻ thế nào?

GD&TĐ - Theo các tiểu thương bán thịt lợn tại chợ, hiện tại, mức giá bán ngoài chợ đang được coi là mức giá rẻ nhất trong năm nay.
Thịt lợn tại chợ đang có giá bán rẻ thế nào?

Trong năm 2020, Việt Nam bị ảnh hưởng bởi 2 đợt cao điểm dịch Covid-19 là hồi đầu năm và khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6. Cùng với đó, giá lợn tăng cao do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi, giá thịt lợn đã nhiều lần tăng vọt, thậm chí có thời điểm mức giá thịt lợn tăng lên đến 300.000 đồng/kg.

Nói về việc giá thịt lợn tăng đột biến trong dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống người dân, hôm 13/6, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói giá tăng do cung - cầu thịt heo chưa gặp nhau. Dịch tả heo châu Phi bùng nổ giữa năm 2019 khiến 31 quốc gia có đàn heo bị nhiễm bệnh, tổng đàn heo thế giới đã giảm 12% vào cuối năm 2019, riêng Trung Quốc giảm 53% dẫn tới khủng hoảng thịt heo toàn cầu. Với Việt Nam, dịch tả heo châu Phi cũng khiến 6 triệu con bị tiêu huỷ, giảm 20% về lượng, tương đương thiếu 3,6 triệu tấn thịt.

Thời điểm này cũng là lúc người dân chuyển dần sang ăn các loại thực phẩm khác có giá “rẻ” hơn như gà, vịt, bò,…  Thời điểm giá thịt lợn lên cao, người dân cũng có nhiều người vẫn thích ăn thịt lợn, tuy nhiên, với mức chi tiêu hạn hẹp, nhiều người đã tìm đến các loại thịt lợn nhập khẩu bởi mức giá chỉ bằng 1/2 so với giá thịt bán ngoài chợ và chỉ bằng 1/3 so với mức giá trong siêu thị.

Theo các tiểu thương thì sau một thời gian dài “bão giá”, từ tháng 8 đổ lại đây, giá thịt lợn bắt đầu có xu hướng giảm. Đỉnh điểm giảm mạnh là tháng 11, thời điểm hiện tại, mức thịt lợn giảm xuống chỉ bằng 1/3 so với mức giá hồi đầu năm.

Cụ thể, thị trường lợn hơi miền Bắc hôm nay 24/11, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình lần lượt thu mua lợn hơi với giá 67.000 và 68.000 đồng/kg; trong khi đó tại Thái Nguyên và Hà Nội, mức 67.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Miền Bắc hôm nay ghi nhận trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg.

Nguồn cung dồi dào khiến giá thịt lợn có xu hướng giảm mạnh. ảnh 1
Nguồn cung dồi dào khiến giá thịt lợn có xu hướng giảm mạnh.

Ra đến thị trường, giá thịt lợn hôm nay 24/11 giao động từ 100.000 đồng – 150.000 đồng/kg. Mức giá này được các tiểu thương đánh giá là mức giá thấp nhất trong năm 2020.

Về việc giá lợn giảm, tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho hay, nhờ tái đàn, tăng đàn tốt mà nguồn cung thịt lợn ra thị trường ngày càng nhiều, giá lợn hơi theo đó giảm mạnh.

Nói về lí do thịt lợn liên tục giảm xuống, theo các tiểu thương thì khoảng 2 tháng nay, cứ vài ngày dân buôn bán thịt lợn như bà tại chợ lại điều chỉnh giá bán một lần do giá lợn hơi thấp nên giá bán thịt tại chợ cũng phải giảm theo. Thực tế hiện nay thì rất dễ do nguồn cung lợn cũng khá dồi dào, nhu cầu bao nhiêu cũng có thể mua được, không còn khan hiếm như trước.

Các tiểu thương cũng dự đoán, sắp tới giá thịt lợn có thể giảm thêm, về mức giá như thời điểm chưa có dịch tả lợn châu Phi (trước Tết 2018).

Việc giá thịt lợn hơi trên đà tuột dốc lại là mối lo của hàng triệu hộ dân. Với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, giá thành chăn nuôi nhỏ lẻ ở mức rất cao, nếu giá tiếp tục giảm thì thì họ sẽ gặp khó khăn.

Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.
Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng hôm nay bất ngờ tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (19/9) bất ngờ tăng mạnh vượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng, với mức tăng cao nhất là 450.000 đồng (bán ra).