Thiếu nữ mắc bệnh lạ thèm ngủ 40 lần/ngày

Căn bệnh lạ khiến Lucy có thể ngủ bất kỳ lúc nào: Khi đang đọc sách, đang lái xe hay cả khi đang nói chuyện.
Lucy Tonge đã từng được tiêm vắc xin phòng cúm lợn cách đây 6 năm.
Lucy Tonge đã từng được tiêm vắc xin phòng cúm lợn cách đây 6 năm.

Lucy Tonge, 18 tuổi, hiện đang sống tại Bedford, Anh. Lucy mắc một chứng bệnh lạ lùng: Ngủ 40 lần/ngày sau một lần tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm lợn.


Căn bệnh lạ khiến Lucy có thể ngủ bất kỳ lúc nào, ngủ bất kỳ nơi đâu. Cô có thể ngủ khi đang đọc sách, ngủ khi đang lái xe, thậm chí đang nói chuyện với bạn bè, cô cũng có thể nhắm mắt và ngủ.

Các bác sĩ cho rằng, việc rối loạn chức năng não là nguyên nhân khiến Lucy ngủ nhiều như vậy. Nguyên nhân là do vắc xin tiêm phòng cúm lợn Pandemrix đã được tiêm vào người Lucy cách đây 6 năm.


Mặc dù Chính phủ đã thừa nhận nguyên nhân gây ra tình trạng của Lucy nhưng họ không bồi thường vì cho rằng tình trạng của cô “không đủ nghiêm trọng đến mức phải bồi thường”.

Thiếu nữ mắc bệnh lạ thèm ngủ 40 lần/ngày ảnh 1

Kể từ đó, Lucy "bị" ngủ suốt ngày. Cô có thể ngủ mọi lúc, mọi nơi.


Hiện Lucy đang có ý định kháng nghị quyết định của cơ quan chức năng sau khi một cậu bé 12 tuổi có tình trạng giống hệt Lucy, vừa được bồi thường 120.000 bảng.


“Khi nhận được thư từ chối, mẹ tôi rất tức giận. Tôi cũng vậy. Nhưng lúc đó, tôi chỉ biết cười đau đớn. Nếu có ai bị bệnh thần kinh vì vắc xin của Chính phủ, họ phải được bồi thường. Đúng ra, bạn không cần phải chứng minh mình có đủ “thần kinh” hay không?”

Thiếu nữ mắc bệnh lạ thèm ngủ 40 lần/ngày ảnh 2

Lucy có thể ngủ 40 giấc mỗi ngày, kể cả khi đang lái xe cô cũng có thể ngủ được.


Trong hai năm qua kể từ khi bị từ chối bồi thường, cuộc sống của Lucy rất khó khăn: “Tôi từng là một con mọt sách. Nhưng bây giờ, tôi không thể đọc sách được nữa vì quá mệt mỏi.”


Hiện Lucy đang học sản xuất chương trình phát thanh tại Đại học Westminster. Cô rất ít khi đi chơi, cô không được uống rượu nếu đang dùng thuốc. Bên cạnh việc ngủ thường xuyên, Lucy còn gặp tình trạng Cataplexy – một trạng thái yếu cơ tạm thời – khiến mọi người nghĩ rằng cô “suốt ngày say xỉn”.

Thiếu nữ mắc bệnh lạ thèm ngủ 40 lần/ngày ảnh 3

Không ai chịu trách nhiệm về tình trạng của Lucy.


Lucy là 1 trong 6 triệu người Anh được tiêm vắc xin Pandemrix trong đại dịch cúm lợn năm 2009 – 2010. Đã có 80 trường hợp bị rối loạn não nhưng không được bồi thường.


Chứng ngủ gật thường xuyên xảy ra do tế bào thần kinh điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức bị phá hủy. Phát ngôn viên Chính phủ cho rằng họ cần phải nghiên cứu riêng từng hoàn cảnh và dựa trên các bằng chứng y khoa để bồi thường chứ không phải bất kỳ ai cũng được hỗ trợ.

Thiếu nữ mắc bệnh lạ thèm ngủ 40 lần/ngày ảnh 4

Nhiều ước mơ của Lucy bị đổ vỡ vì căn bệnh kỳ quái này.

Theo afamily
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...