Thiếu nữ 20 tuổi ngủ hơn nửa cuộc đời vì căn bệnh lạ

Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến cô gái người Anh ngủ liên tục và hầu như chỉ thức được 2 giờ mỗi ngày.
Thiếu nữ 20 tuổi ngủ hơn nửa cuộc đời vì căn bệnh lạ

Hội chứng mà Beth Goodier (20 tuổi, người Anh) mắc phải có tên gọi y khoa là Kleine-Levin Syndrome (còn có tên khác là Hội chứng ngủ). Hiện, hội chứng này chỉ xuất hiện ở khoảng 1.000 người trên toàn thế giới, và 70% trong số đó là nam giới.

Beth cho biết cô bắt đầu bị hội chứng “quái đản” này từ năm 16 tuổi. Và kể từ đó đến nay, một ngày cô gái trẻ phải ở trong trạng thái ngủ gần như cả ngày, chỉ tỉnh dậy được khoảng 2 giờ đồng hồ. “Gần nửa cuộc đời tôi là dành để ngủ. Khi căn bệnh này ập đến, nó cướp mất của bạn mọi thử. Tôi hay nửa tỉnh nửa mê nên chỉ cảm nhận được cuộc sống của mình giống một bộ phim, hư hư thực thực”, Beth chia sẻ.

Thậm chí, khoảng 5 tuần một lần, Beth rơi vào giai đoạn ngủ liên tục từ 1 đến 3 tuần sau đó và cần sự chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ cũng như gia đình 24/24.

Đôi lúc cô cũng có tỉnh dậy nhưng không có nhận thức, không phân biệt được giữa thật và mơ. Mọi sinh hoạt của Beth diễn ra như một đứa trẻ chưa biết chuyện. Cô có thể phá phách, đòi hỏi và muốn ăn liên tục. Vì vậy, mẹ Beth phải luôn luôn theo sát con gái mình từng giây từng phút.

Các chuyên gia cho biết, hội chứng này không có thuốc chữa. Điều duy nhất mọi người có thể làm được cho Beth là cố gắng “trông chừng” và bảo vệ cô hết mức có thể. Tuy nhiên, theo một số bác sĩ, hội chứng này có thể tự động chấm dứt ở một người sau 10 đến 15 năm.

Theo afamily
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.