Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thị trường bất động sản TPHCM quý 4 - 2018 có gì mới ?

Kiến Đức - 03/10/2018, 13:48 GMT+7 | Thời sự
Người dân TPHCM tại một sàn giao dịch bất động sảnNgười dân TPHCM tại một sàn giao dịch bất động sản

Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc hạng sang tiếp tục khan hiếm nguồn cung, không có dự án nào chào bán mới trong quý. Một số dự án hạng sang cho phép đặt chỗ trong quý đã được đặt chỗ gần hết. Cá biệt có dự án lượng đặt chỗ gấp bốn lần số căn sẽ được chào bán nhờ vào vị trí đắc địa của dự án.

Xét về giá bán, mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong Quý 3/2018. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp trong quý 3 - 2018 ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2 (tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước). Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Xét về vị trí, các quận ở khu Đông như Quận 2, Quận Thủ Đức và Quận 9 ghi nhận mức tăng 5% - 7% so với quý trước.

Còn theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư thuộc Savills Vietnam, trên địa bàn TP HCM, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ toàn thị trường trong năm qua. Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ hạng C với giá bán xấp xỉ dưới 900 đô la Mỹ/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ.

Hết quý 2 - 2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá trên đạt hơn 2000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, thể hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

TS Khương, cho biết: “Trong 3 năm tới, phân khúc căn hộ hạng C chiếm 60% thị phần nguồn cung tương lai. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn sẽ được thúc đẩy với dự báo tăng trưởng dân số cao, quy mô hộ gia đình thu hẹp, tỷ lệ hộ nhà ở độc thân tăng mạnh, tích lũy của người dân tăng cao. Cán cân cung cầu sẽ khá cân bằng cho phân khúc nhà ở này”.

Hiện tại, trên thị trường đang có sự so sánh tương quan giữa bất động sản quận 9 và huyện Củ Chi. Quận 9 tiếp tục chiếm thị phần lớn trên thị trường và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và huyện Củ Chi đều là những thị trường bất động sản nhà đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư với giá cả hợp lí, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt.

Các khu vực ngoại thành như quận 9, Nhà Bè, Bình Chánh thu hút các chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển dự án còn nhiều. Người mua cũng quan tâm vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm thành phố cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng.

Tập đoàn CBRE Việt Nam nhận định: “Trong quý cuối năm 2018, các dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Grand Park, Safira (quận 9), Akari City (quận Bình Tân) sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu. Phân khúc hạng sang với các dự án có mức giá chào trên 7000 USD/m2 đang nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường”.

Bên cạnh đó, thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn, văn phòng, dịch vụ cho thuê bất động sản ở TP HCM đã trải qua một quý giao dịch trầm lắng và ít có sự thay đổi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm