“Ma trận” bánh Trung thu
Thời điểm này trên nhiều con phố, các siêu thị, chợ dân sinh các loại bánh Trung thu được bày bán tràn lan. Bên cạnh những loại bánh có thương hiệu như Thanh Hương, Kinh Đô, Ninh Hương, Hà Nội... còn rất nhiều loại được làm thủ công cũng khá bắt mắt. Trung bình những chiếc bánh có thương hiệu cũng từ 40 - 65 nghìn đồng/chiếc tùy theo chất lượng sản phẩm. Nhưng cũng có không ít những loại bánh mặc dù có tên tuổi nhưng giá thành mềm hơn. Tại chợ Phùng Khoang, chợ Hà Đông (quận Hà Đông, Hà Nội), không ít những loại bánh như thế được bày bán.
Bên cạnh những loại bánh có gắn nhãn mác từ bình dân đến cao cấp, những năm trở lại đây thị trường bánh Trung thu còn được góp mặt bởi các loại bánh gắn mác handmade. Dòng bánh này được không ít người dân, đặc biệt là các chị em công sở chọn mua bởi mẫu mã độc, lạ, giá cả cũng vừa phải.
Chị Thu Nga, làm việc tại một công ty máy tính ở Hà Nội cho biết: Hai năm trở lại đây thay vì tìm mua những loại bánh có thương hiệu lâu năm, chị và một số người bạn chọn mua những loại bánh tự làm từ người quen. Nhờ quen biết nên có thể tin tưởng về nguyên liệu làm bánh và không lo về việc sử dụng hương liệu bảo quản độc hại. Do làm thủ công nên mẫu mã cũng tương đối độc đáo, lại được đóng gói khá bắt mắt, nên các con chị rất thích. Độ ngọt bánh vừa phải, được làm với số lượng không nhiều nên bánh mới, hợp với khẩu vị.
Ghé qua một shop rao bán bánh trên mạng, chúng tôi thấy khá nhiều chủng loại. Các loại nhân từ đậu đỏ, đậu xanh, trà xanh, lá dứa cho tới cafe, sữa dừa, chanh leo khá bắt mắt. Giá thành dao động từ 30.000 đồng cho tới 75.000 đồng một chiếc, tùy nhân có trứng hay không. Những sản phẩm này đều được gắn mác handmade. Mặc dù được giao làm bằng nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản, tuy nhiên ai có thể kiểm soát đánh giá được chất lượng thật?
Nên là nhà tiêu dùng thông thái
Mặc dù, ngay từ trước Tết Trung thu, các cơ quan chức năng đã có những chỉ đạo và kiểm soát các mặt hàng này, song việc lọt lưới những sản phẩm kém chất lượng vẫn xảy ra. Ngay giữa tháng 8, Đội Quản lý thị trường số 13 đã phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội kiểm tra nơi tập kết hàng hóa ở ngõ 93/47 Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phát hiện và thu giữ 4.440 bánh trứng chảy mang nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trước đó hai ngày, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ 3.300 chiếc bánh cùng hơn 300kg sữa bột không rõ nguồn gốc xuất xứ tại số 26 ngách 64, ngõ 99, phố Định Công Hạ, Hoàng Mai.
Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết: Khó khăn nhất trong vấn đề kiểm soát chất lượng bánh Trung thu là việc kiểm soát nguyên liệu làm bánh, nhất là tại các cơ sở sản xuất thủ công.
Vì một số cơ sở thường lấy nguyên liệu nhân bánh tại một số nơi khác để làm nên, các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra kỹ hợp đồng mua bán sản phẩm, cũng như chất lượng thật của các nguyên liệu này. Các bên kinh doanh phải có tư cách pháp nhân để có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất bắt buộc làm các xét nghiệm định kỳ về an toàn thực phẩm.