Tuyệt chiêu làm bánh Trung thu dẻo nhân hạt sen ngon chuẩn vị

Trong tiết trời ấm áp cùng những cơn gió cuối thu sẽ là lúc bạn cùng gia đình và người thân sum vầy bên nhau trong ngày tết đoàn viên. Sẽ tuyệt vời hơn khi có thêm một đĩa bánh dẻo nhân hạt sen trứng muối do chính tay bạn làm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà

Nguyên liệu:

1. Nhân bánh

Hạt sen: 300g

Muối: ½ muỗng cà phê

Dầu ăn: 80ml

Đường: 180g

Bột bắp: 20g

2. Vỏ bánh

Bột nếp: 70g

Bột gạo: 70g

Bột bắp: 40g

Sữa tươi: 300ml

Đường: 120-180g

Dầu ăn: 15g

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen

Bước 1: Nấu nhân hạt sen

Đời sống - Tuyệt chiêu làm bánh Trung thu dẻo nhân hạt sen ngon chuẩn vị (Hình 2).

- Hạt sen tách bỏ nhụy, rửa sạch.

- Cho hạt sen cùng ½ muỗng cà phê muối vào nồi, đổ một lượng nước lọc xâm xấp mặt hạt sen vào, nấu 30-45 phút dưới lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm rục thì tắt bếp.

- Cho hạt sen vào cối, xay nhuyễn mịn.

- Bắc chảo lên bếp, cho hạt sen vào sên.

- Chia 80ml dầu ăn thành nhiều phần nhỏ, cho lần lượt vào sên cùng hạt sen.

- Khi dầu ăn thấm hết vào nhân thì cho tiếp đường vào. Chia 180g đường thành nhiều phần nhỏ và cho lần lượt vào.

- Để nhân được dẻo hơn, khi nhân cạn và khô thì bạn cho 20g bột bắp vào, trộn đều.

- Sên đến khi nhân dẻo lại, khô sánh mịn thì tắt bếp.

- Cho nhân vào màng bọc thực phẩm, bọc lại, để yên đợi làm vỏ bánh.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Đời sống - Tuyệt chiêu làm bánh Trung thu dẻo nhân hạt sen ngon chuẩn vị (Hình 3).

- Cho 70g bột nếp, 70g bột gạo, 40g bột bắp, 120-180g đường vào tô, trộn đều.

- Cho 300ml sữa tươi vào, khuấy đều cho bột tan ra.

- Cho 15g dầu ăn vô cuối cùng, đánh lên cho dầu ăn hòa quyện.

- Để yên 30 phút cho bột nghỉ.

- Chuẩn bị xửng hấp, cho nước vào nấu sôi, cho bột bánh vào hấp 30-40 phút thì chín.

- Lấy bột ra khỏi khuôn, để nguội bớt thì tiến hành nhào nặn thành khối mềm, mịn, dẻo.

Bước 3: Nặn bánh

- Cho 2 muỗng canh bột nếp vào chảo, rang vài phút cho bột chín.

- Chia vỏ và nhân thành những phần theo tỷ lệ 7-3 hoặc 6-4, vo tròn, trọng lượng tùy thuộc vào độ lớn của khuôn.

- Dùng chày hoặc tay ép dẹt vỏ, cho nhân vào giữa gói tròn lại, thực hiện đến hết nguyên liệu.

- Lăn bánh qua bột nếp rang, cho vào khuôn, ép chặt, ép càng chặt bánh càng rõ nét và đẹp.

- Gõ khuôn xuống mặt phẳng lấy bánh ra là hoàn thành món ăn. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.

Mẹo nhỏ: Để bánh Trung thu dẻo nhân hạt sen thêm phần bắt mắt, bạn có thể chia bột vỏ bánh thành nhiều phần và trộn chúng với màu thực phẩm (hoặc màu lấy từ rau củ) rồi đem hấp chín. Thêm trứng muối vào nhân để tăng mùi vị.

Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân hạt sen không quá khó đúng không nào, hãy tranh thủ thời gian rảnh làm một mẻ bánh tròn trịa gửi tặng bạn bè, người thân để có một mùa trung thu đầy ý nghĩa nhé.

Theo nguoiduatin.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.