Thi tốt nghiệp THPT 2011: Vẫn chấm chéo bài tự luận

Thi tốt nghiệp THPT 2011: Vẫn chấm chéo bài tự luận

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 tới sẽ vẫn duy trì hình thức chấm chéo các bài thi tự luận.

Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2010. Ảnh: gdtd.vn
Học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2010. Ảnh: gdtd.vn

Phương án chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương là một hình thức đổi đổi mới khâu chấm thi được Bộ GD&ĐT thực thiện từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 nhằm đảm bảo tổ chức thi cử nghiêm túc, kết quả thi thực sự khách quan, công bằng, đánh giá đúng thực chất.   

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, việc chấm chéo đã được thực hiện nghiêm túc trong kỳ thi năm 2009, 2010 góp phần quan trọng đảm bảo tính chính xác, khách quan của việc chấm thi đồng thời hạn chế những tiêu cực thường tồn tại trong quá trình chấm bài thi tự luận của các kỳ thi tốt nghiệp những năm trước đây.

Điều này thể hiện qua kết quả chấm thẩm định bài thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm 2008, 2009 và 2010. Số bài chấm thẩm định chấm lệch từ 1,0 điểm trở lên: năm 2008 chiếm tỷ lệ 38,80% (chưa chấm chéo), năm 2009 chiếm tỉ lệ 4,93% (có chấm chéo) và năm 2010 chiếm tỷ lệ 3,96% (có chấm chéo).

Cũng theo Bộ GD&ĐT, nhìn chung, trong khi thực hiện chấm chéo, các Hội đồng chấm thi tại các sở GD&ĐT thực hiện nghiêm túc Quy chế, tổ chức chấm thi theo đúng hướng dẫn chấm và đáp án của Bộ, đảm bảo chính xác, khách quan. Đa số giám khảo hiểu và vận dụng đáp án, chấp hành nghiêm quy định của Quy chế; không có trường hợp bất thường, không phát hiện được các giám khảo vi phạm Quy chế. Độ lệch điểm giữa các bài chấm thẩm định và bài chấm tại các sở giáo dục và đào tạo không nhiều và chủ yếu nằm trong phạm vi dung sai cho phép trong quy định chấm bài thi tự luận của Quy chế thi.

Từ đó, khẳng định, việc tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các địa phương cho kết quả chính xác và khách quan hơn, là giải pháp có hiệu quả thiết thực, góp phần khắc phục những bất cập, hạn chế từng tồn tại trong khâu chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây, đảm bảo cho kết quả thi khách quan, chính xác, công bằng hơn.              

Về một số biểu hiện chấm chặt đối với bài thi môn Ngữ văn dẫn đến những thắc mắc của địa phương có bài thi được chấm năm 2009 tại một số tỉnh miền tây Nam bộ, Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2010, sau khi rút kinh nghiệm việc triển khai chấm thi ở các địa phương, tham khảo các ý kiến thảo luận tại Hội nghị thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh theo hướng: điều động thanh tra chấm thi của sở thứ 3 (không phải là sở có bài thi, cũng không phải là sở đang chấm) tiến hành chấm thanh tra từ 5% đến 10% số bài thi của Hội đồng chấm thi để đề xuất điều chỉnh kịp thời nhằm hạn chế xu hướng chấm không đúng đáp án, biểu điểm hoặc chấm không đều tay giữa các giám khảo.

Được biết, tại Hội nghị Giao ban lần thứ nhất năm học 2010-2011, có ý kiến cho rằng, nên bỏ hình thức chấm chéo bài thi tự luận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay thế bằng tăng cường thanh tra của Bộ, thanh tra chéo và phúc tra các địa phương có kết quả không bình thường). Cách làm hiện nay tốn kém, phức tạp nhưng trong thực tế cũng không đảm bảo tính khách quan do việc coi thi mới là yếu tố quyết định. Bộ nên nghiên cứu để giao việc thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương và tập trung chỉ đạo, đổi mới thi tuyển vào ĐH, CĐ.

Bộ GD&ĐT cho biết, ý kiến đề xuất giao việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương và tập trung chỉ đạo, đổi mới thi tuyển vào ĐH, CĐ sẽ được Bộ GD&ĐT xem xét trong quá trình xây dựng và triển khai Đề án đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ, TC.

Trước mắt năm 2011, Bộ GDĐT chủ trương vẫn tiếp tục tổ chức riêng 2 kỳ thi theo hướng phát huy những kết quả đã đạt được của kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 để tiếp tục khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của các giải pháp triển khai trong thời gian vừa qua, tạo sự đồng thuận của xã hội; mặt khác, với thời gian chuẩn bị dài hơn, Ngành sẽ tập trung được các nguồn lực đảm bảo cho thành công của Đề án đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ, TC..

Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.