Thí sinh TPHCM bước vào thi môn cuối tuyển sinh lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Sáng 7/6, thí sinh TPHCM tiếp tục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 với bài thi môn Toán.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập vui vẻ trước khi bước vào thi môn Toán.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập vui vẻ trước khi bước vào thi môn Toán.

Đây là môn thi cuối cùng của thí sinh đăng ký 3 nguyện vọng vào trường THPT công lập.

Thí sinh có mặt tại điểm thi từ rất sớm

Ngày thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn và Ngoại ngữ được nhiều thí sinh đánh giá đề không quá khó nên các em khá thoải mái khi bước vào môn Toán sáng nay.

Điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (Bình Thạnh) có 672 thí sinh với 27 phòng thi đến từ 4 trường THCS trên địa bàn quận Bình Thạnh gồm: Lam Sơn, Trương Công Định, Nguyễn Văn Bé và Hà Huy Tập.

Ghi nhận của phóng viên, ngay từ 6 giờ kém 15, các giáo viên chủ nhiệm khối 9 của Trường THCS Hà Huy Tập đã có mặt tại cổng trường để điểm danh thí sinh. Trước đó các giáo viên đã lập danh sách học sinh lớp mình, số điện thoại phụ huynh và địa chỉ để trước mỗi buổi thi sẽ ngồi trước cổng trường điểm danh.

Nhiều thí sinh đến sớm tranh thủ ăn sáng. ảnh 1

Nhiều thí sinh đến sớm tranh thủ ăn sáng.

Cô Trương Thị Phương Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9.10 Trường THCS Hà Huy Tập cho biết: “Việc điểm danh nhằm kiểm tra các em học sinh đến điểm thi đầy đủ hay không. Nếu đến sát giờ thi mà các em chưa đến, chúng tôi sẽ gọi cho phụ huynh. Còn nếu không liên lạc được sẽ dựa trên địa chỉ và cử người đến tận nhà để đón. Rất may trong các buổi thi các em đều được ba mẹ đưa đến điểm thi sớm”.

Có mặt tại điểm thi từ 6 giờ 15 phút sáng để thi môn Toán, thí sinh Nguyễn Tấn Dũng, Trường THCS Trương Công Định (Bình Thạnh) cho biết, trong ngày thi đầu tiên môn tiếng Anh em làm tốt, sau khi so sánh kết quả được 9,75 điểm. Tuy nhiên môn Ngữ văn hơi khó và đang làm dở câu 3 thì hết giờ. Với môn Ngữ văn Dũng chỉ mong được 5 điểm.

“Nguyện vọng của em lần lượt để vào Trường THPT Trưng Vương, Hoàng Hoa Thám và Trường Trần Văn Giàu. Với môn Toán em không lo nhiều bởi em cũng giỏi môn này”, Dũng chia sẻ.

Giáo viên các trường có học sinh thi tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập có mặt từ rất sớm để điểm danh học sinh. ảnh 2

Giáo viên các trường có học sinh thi tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập có mặt từ rất sớm để điểm danh học sinh.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Kim Châu, Trường THCS Nguyễn Văn Bé (Bình Thạnh) cũng cho biết, đề Ngữ văn khó và do không hiểu đề nên câu 3 bị nhầm sang tác phẩm truyện trong khi đề yêu cầu làm tác phẩm thơ. Môn tiếng Anh Châu làm được khoảng 7 điểm, thí sinh này chỉ mong được 5 điểm Ngữ văn để vào Trường THPT Phan Đăng Lưu.

Còn thí sinh Nguyễn Thùy Dương, Trường THCS Hà Huy Tập phấn khởi cho biết ngày thi đầu tiên làm được bài. Tối hôm qua về xem lại đề tiếng Anh Dương đạt 7,75 điểm, còn Ngữ văn được khoảng trên 7 điểm. “Với môn Toán em sợ sẽ khó với sức của em. Sau 2 môn thi em nghĩ mình sẽ đậu vào nguyện vọng 1 là Trường THPT Võ Thị Sáu”, Dương vui vẻ nói.

Thí sinh tranh thủ trao đổi bài trước khi vào phòng thi. ảnh 3

Thí sinh tranh thủ trao đổi bài trước khi vào phòng thi.

Cấu trúc đề thi Toán không khác so với năm trước

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, cấu trúc đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 vẫn như mọi năm, không có gì thay đổi.

Theo đó mức độ kiến thức với 70% nhận biết, thông hiểu; 30% vận dụng, vận dụng cao. Cấu trúc đề gồm 8 câu, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản và 1 câu hình học phẳng. Thời gian làm bài 120 phút.

Trong đó, câu 1, 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình. Câu 3 đến câu 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học để giải quyết những vấn đề thực tế. Câu hỏi còn lại là bài toán hình học phẳng, gồm ba bài toán nhỏ.

Phụ huynh động viên con trước khi vào điểm thi. ảnh 4

Phụ huynh động viên con trước khi vào điểm thi.

Ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên môn Toán, Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, học sinh thường gặp khó với bài toán thực tế do gặp khó khăn khi đọc hiểu, khó hình dung, liên hệ với các vấn đề thực tế cuộc sống như lãi suất tiền gửi, thể tích, chu vi… Do vậy trong quá trình học, ngoài nắm các kiến thức toán học, học sinh cần rèn luyện thêm kiến thức thực tế.

Trong ngày thi đầu tiên 6/6, có 5 trường hợp vi phạm quy chế. Trong đó 2 thí sinh đi trễ 20 phút nên trưởng điểm thi không cho thí sinh vào thi theo quy định, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi (đem điện thoại vào phòng thi) và 1 trường hợp thí sinh mở tài liệu trong phòng thi, đã bị tịch thu tài liệu và ra quyết định xử lý cảnh cáo.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…