Thí sinh Phú Thọ vui mừng sau khi hoàn thành bài thi Ngữ văn

GD&TĐ - Sáng 7/7, sau khi hoàn thành bài thi đầu tiên môn Ngữ Văn, nhiều thí sinh ở Phú Thọ ra về với tâm trạng phấn khởi vì đề thi môn này vừa sức và sát với đề minh họa.
Những thí sinh đầu tiên ra về sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Tam Nông
Những thí sinh đầu tiên ra về sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Tam Nông

Đề không bất ngờ

Nhiều thí sinh không quá bất ngờ với phần làm văn Nghị luận xã hội được trích từ tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu, tỏ ra phấn khởi vì làm được bài.

Chia sẻ với phóng viên Báo GD&TĐ, thí sinh Nguyễn Tiền An dự thi tại điểm thi Trường THPT Phong Châu nhận định, đề thi môn Ngữ Văn khá vừa sức với học sinh, cấu trúc đề thi khá sát với đề minh hoạ, phần đọc hiểu khá dễ kiếm điểm.

"Câu nghị luận xã hội là câu hỏi hay, học sinh có thể liên hệ từ thực tế bản thân mình. Đối với những bạn chịu khó tham khảo thông tin trên internet thì có nhiều kiến thức để làm câu hỏi này. Ngoài ra, em ấn tượng với phần liên hệ giữa hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa với hình ảnh trong thực tế để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Với kết quả làm bài, em dự đoán mình sẽ đạt 7 điểm", thí sinh Tiền An nói.

Thí sinh Phú Thọ vui mừng sau khi hoàn thành bài thi Ngữ văn ảnh 1

Thí sinh Nguyễn Tiền An dự thi tại điểm trường THPT Phong Châu chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại sau khi kết thúc môn thi đầu tiên

Còn thí sinh Đặng Phương Thảo trú tại Khu 1, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao dự thi tại điểm trường THPT Phong Châu cho rằng, đề thi môn Ngữ Văn khá đơn giản, cấu trúc đề sát với chương trình học, chỉ có điều là phần nghị luận văn học có thêm phần liên hệ tìm hiểu qua đời sống, xã hội. Phần này muốn đạt điểm cao thì cần phải có kỹ năng viết, vốn sống và kiến thức xã hội.

“Câu dễ kiếm điểm nhất là câu đọc hiểu và nghị luận xã hội, vì câu này nói về trách nhiệm của tuổi trẻ, đời sống, tiếp nối các thế hệ đi trước. Nói chung là em hài lòng vào bài thi của mình và tự tin bước vào các môn thi tiếp theo”, thí sinh Đặng Phương Thảo chia sẻ thêm.

Vừa sức với học sinh

Theo đánh giá, kiến thức trong Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chủ yếu là kiến thức của lớp 12, bám sát chương trình đã được điều chỉnh về nội dung dạy học theo công bố của Bộ GD&ĐT.Về định dạng cấu trúc và mức độ để được nhận xét là ổn định so với đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà – Tổ trưởng Tổ Văn - Ngoại ngữ, Trường THPT Tử Đà, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ cho biết: Đối với phần nghị luận văn học (chiếm 50% số điểm toàn bài), kiến thức nằm trong chương trình học kì 2 lớp 12. So với đề thi 2021, đề thi có cách hỏi lạ hơn với ý hỏi nâng cao (liên hệ hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với chiếc thuyền đang chống chọi với sóng gió được miêu tả trong truyện để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa thông điệp và cuộc sống). Tuy nhiên vẫn tương đương về độ khó và đảm bảo phân hóa thí sinh. Vấn đề nâng cao mang tính khái quát đòi hỏi học sinh phải thực sự có kiến thức, có kỹ năng mới giải quyết tốt được.

“Nhìn chung, đề thi vừa sức với học sinh, sự phân hoá không thể hiện ở số lượng câu hỏi mà thể hiện ngay trong mức độ trình bày, cảm nhận, khai thác từng ý, từng câu của đề; học sinh trung bình không khó để đạt mức điểm 5 - 6; học sinh khá cứng có thể đạt 7 - 8,5 điểm. Tuy nhiên để đạt mức điểm 9-10 đòi hỏi học sinh phải phát huy được tư duy phản biện, các trình bày vấn đề nghị luận sắc bén, thể hiện quan điểm cá nhân mang tính sáng tạo”, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 15.883 thí sinh. Tại buổi thi Ngữ Văn sáng nay toàn tỉnh có 68 thí sinh vắng mặt, trong đó, miễn thi và vắng có lý do là 41 em; không lý do là 27 em. Điểm thi có số thí sinh vắng mặt nhiều nhất là THPT Long Châu Sa với số lượng 12 thí sinh. Toàn tỉnh không có cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế thi trong môn thi đầu tiên.

Theo lịch thi đã định, 14h30 chiều nay (7/7) thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán với hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài thi là 90 phút.

Trước đó, ngày 6/7, trong số các thí sinh đăng ký dự thi có 5 thí sinh thuộc diện F0 hoặc ca bệnh nghi ngờ dương tính và xin làm hồ sơ đặc cách thi tốt nghiệp.