Thi đấu ấn tượng, nam sinh xứ Thanh giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nguyễn Tiến Quang đến từ Trường THPT Thạch Thành 2 (Thanh Hóa) thi đấu xuất sắc để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia.
Nguyễn Tiến Quang giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia.
Nguyễn Tiến Quang giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia.

Cuộc thi tuần 1 tháng 3 quý 1 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Đinh Nguyễn Tùng Lâm (THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hoà Bình), Võ Huỳnh Hoàng Nam (THPT Phan Đình Phùng, Phú Yên), Nguyễn Tiến Quang (THPT Thạch Thành 2, Thanh Hoá), Nguyễn Hồng Minh Nhựt (THPT Chợ Gạo, Tiền Giang).

Trong lượt thi đầu tiên của Phần thi khởi động với các câu hỏi riêng, Tùng Lâm và Minh Nhựt cùng có 4 câu trả lời đúng để có 40 điểm, trong khi đó Tiến Quang có 30 điểm và Hoàng Nam có 20 điểm. Sang lượt thi trả lời 12 câu hỏi chung, Tiến Quang vươn lên dẫn đầu với 80 điểm. Tùng Lâm xếp vị trí thứ 2 với 55 điểm, Minh Nhựt ghi được 50 điểm và Hoàng Nam có 20 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật là ẩn số gồm 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên có câu hỏi: "Một dãy số tự nhiên lẻ liên tiếp gồm 3152 chữ số bắt đầu từ số 87. Hỏi số cuối của dãy này là số bao nhiêu? Biết dãy này có 450 số tự nhiên lẻ có 3 chữ số và 7 số tự nhiên lẻ có 2 chữ số". Tùng Lâm và Tiến Quang đưa ra câu trả lời nhưng không chính xác.

Phần thi khởi động của các thí sinh.

Hàng ngang thứ hai có câu hỏi: "Nhân vật Hộ trong truyện ngắn của Nam Cao làm nghề gì?" Với đáp án là Nhà văn, Tiến Quang có thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ ba có câu hỏi: "Từ nào còn thiếu trong nhận định sau: Từ đầu thế kỷ XX đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bộ phận văn học phát triển hợp pháp ở nước ta nổi lên hai xu hướng chính là xu hướng lãng mạng chủ nghĩa và xu hướng.... chủ nghĩa". Với đáp án là "Hiện thực, Tùng Lâm và Hoàng Nam cùng có thêm 10 điểm.

Từ hàng ngang cuối cùng có 5 chữ cái với câu hỏi: "Trong một ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang, thành phố nào là nơi mỗi khi lòng xác xơ tôi vội vã trở về?". Với đáp án là Hà Nội, cả 4 thí sinh đều có thêm 10 điểm.

Sau khi các ô hàng ngang được lật mở, không có thí sinh nào bấm chuông giành quyền trả lời chướng ngại vật và phải tiếp tục mở câu hỏi ở ô trung tâm. Câu hỏi ở ô trung tâm là: "Tiểu thuyết nào mở đầu bằng tiếng trống mõ, tù và inh ỏi, tiếng thét lắc, đánh đập, tiếng kêu khóc ở làng quê sau những ngày sưu thuế?".

Phần thi Về đích của Tiến Quang.

Phần thi Về đích của Tiến Quang.

Với câu hỏi cho ô hình ảnh trung tâm, Tùng Lâm vội vàng đưa ra đáp án chướng ngại vật là Thạch Lam. Tuy nhiên, đây là đáp án không chính xác. Ngay sau đó, Hoàng Nam đã bấm chuông giành quyền trả lời với đáp án đúng là Ngô Tất Tố. Kết thúc vòng thi này, Tiến Quang vẫn dẫn đầu với 100 điểm, Tùng Lâm có tổng điểm 75, Minh Nhựt có 60 điểm và Hoàng Nam có 50 điểm.

Ở phần thi Tăng tốc, các thí sinh đều trả lời đúng 3/4 câu hỏi để tiếp tục gia tăng quỹ điểm của mình. Sau 4 câu hỏi, Tiến Quang có thêm 100 điểm để tiếp tục dẫn đầu đoàn leo núi với 200 điểm. Xếp sau là Tùng Lâm với 155 điểm, Hoàng Nam vươn lên vị trí thứ 3 với 120 điểm và Minh Nhựt có 110 điểm.

Trong phần thi Về đích, Tiến Quang là thí sinh thi đầu tiên. Luôn giữ phong thái bình tĩnh và tự tin, Tiến Quang ghi thêm 50 điểm, nâng tổng điểm lên 250. Trong khi đó, Hoàng Nam có tổng điểm chung cuộc 180, Tùng Lâm có 170 điểm và Minh Nhựt có số điểm 90. Như vậy, Tiến Quang là thí sinh giành vòng nguyệt quế với giải Nhất tuần trị giá 10 triệu đồng.

Tin tiêu điểm

Các liền anh, liền chị hát đối giao duyên tại hội Lim.

Hội Lim 2024 diễn ra khi nào?

Văn hóa
GD&TĐ - Lễ hội Lim Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức vào 2 ngày (12 và 13 tháng Giêng) tức ngày 21 - 22/2 tới đây với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đừng bỏ lỡ

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

Khung giờ đẹp cúng Rằm tháng Giêng 2024

GD&TĐ - Người Việt rất coi trọng việc cúng lễ ngày Rằm tháng Giêng bởi đây là Rằm đầu tiên của năm mới. Vậy cúng Rằm tháng Giêng thế nào cho đúng?
Cục Điện ảnh đã đề xuất phát hành 'Đào, phở và piano' trên toàn quốc.

Giải mã cơn sốt 'Đào, phở và piano'

GD&TĐ - Trao đổi với Báo GD&TĐ, đạo diễn Phi Tiến Sơn cho biết rất vui mừng khi phim lịch sử 'Đào, phở và piano' được đông đảo khán giả quan tâm.