Nam sinh Lâm Đồng chiến thắng thuyết phục cuộc thi tháng Olympia

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Dẫn đầu trong tất cả các phần thi, Nguyễn Hữu Tùng đến từ Lâm Đồng đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 24.

Nguyễn Hữu Tùng giành vòng nguyệt quế.
Nguyễn Hữu Tùng giành vòng nguyệt quế.

Cuộc thi tháng 2, quý 1, Đường lên đỉnh Olympia chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Đinh Ngọc Lương (THPT Chu Văn An, Thái Nguyên), Nguyễn Hữu Tùng (THPT Đơn Dương, Lâm Đồng), Nguyễn Linh Chi (THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn, Hà Nội), Nguyễn Trung Thành (THPT Quế Võ số 1, Bắc Ninh).

Ở lượt thi đầu tiên của phần thi Khởi động, Linh Chi dẫn đầu với 40 điểm, Hữu Tùng có 30 điểm, Ngọc Lương và Trung Thành cùng có 20 điểm. Sang lượt thi khởi động chung, Hữu Tùng đã vươn lên dẫn đầu với 50 điểm, tiếp theo là Trung Thành 40 điểm, Linh Chi 30 điểm, Ngọc Lương được 20 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật gồm 4 chữ cái. Hàng ngang thứ nhất gồm 7 chữ cái với câu hỏi: "Tiểu vùng nào là 1 trong 2 tiểu vùng của Trung du miền núi Bắc Bộ bao gồm 11 tỉnh Hà Giang, Phú Thọ, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Bắc Cạn, Bằng Giang và Quảng Ninh". Với đáp án chính xác là "Đông Bắc", Ngọc Lương là người duy nhất có thêm 10 điểm.

Phần thi Khởi động của các thí sinh.

Ở hàng ngang tiếp theo gồm 7 chữ cái với câu hỏi: "Đới nào nằm ở khoảng giữa hai chí tuyến, kéo dài liên tục từ Tây sang Đông thành một vành đai bao quanh trái đất là nơi có nhiệt độ cao". Với đáp án là "Đới nóng", Linh Chi là người duy nhất có thêm 10 điểm.

Đúng lúc này tiếng chuông trả lời từ khóa Vượt chướng ngại vật vang lên từ thí sinh Hữu Tùng. Với khả năng lập luận logic, Hữu Tùng đã trả lời đúng từ khóa của chương trình - "Gió mùa" và mang về số điểm 100 sau phần thi thứ 2. Kết thúc phần thi này, Hữu Tùng tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu với 100 điểm, xếp sau là Linh Chi, Trung Thành cùng có 40 điểm, Ngọc Lương có 30 điểm.

Linh Chi - Thí sinh nữ duy nhất của cuộc thi có thế mạnh trong lĩnh vực Khoa học xã hội.

Linh Chi - Thí sinh nữ duy nhất của cuộc thi có thế mạnh trong lĩnh vực Khoa học xã hội.

Đến với phần thi Tăng tốc, Ngọc Lương là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng 3/4 câu hỏi để có thêm 100 điểm. Trong khi đó Trung Thành chỉ trả lời đúng 2 câu, Linh Chi và Hữu Tùng chỉ trả lời đúng 1 câu. Kết thúc phần thi này, Hữu Tùng tiếp tục dẫn đầu với 140 điểm. Tiếp sau là Ngọc Lương 130 điểm, Trung Thành 100 điểm, Linh Chi 80 điểm,

Với số điểm khá sát sao, phần thi Về đích trở nên cực kỳ hồi hộp, gay cấn đối với hai thí sinh có số điểm gần bằng nhau. Hữu Tùng là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi Về đích. Lựa chọn gói câu hỏi 3 câu 20 điểm, Hữu Tùng trả lời chính xác 2 câu hỏi và kết thúc phần thi với điểm số 180 điểm.

Chân dung nhà vô địch cuộc thi tháng.

Chân dung nhà vô địch cuộc thi tháng.

Ngọc Lương là thí sinh thứ hai trả lời ở phần về đích. Nam sinh lựa chọn gói câu hỏi 2 câu 20 điểm và 1 câu 30 điểm. Trả lời đúng câu hỏi thứ nhất, đến với câu hỏi thứ hai Ngọc Lương quyết định lựa chọn ngôi sao hy vọng.

Tuy nhiên, ở câu hỏi thứ hai, Ngọc Lương đã không có câu trả lời. Đến với câu hỏi thứ 3, một lần nữa, Ngọc Lương cũng không có đáp án. 140 điểm là điểm số của Ngọc Lương ở phần thi Về đích.

Với 185 điểm, vòng nguyệt quế cho người chiến thắng đã thuộc về thí sinh Nguyễn Hữu Tùng, người luôn đứng nhất ở tất cả các vòng thi. Xếp thứ hai là Ngọc Lương với 140 điểm. Cùng hạng 3 là Nguyễn Linh Chi 110 điểm và Nguyễn Trung Thành 40 điểm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ