Thi công chậm tiến độ tại Quảng Ngãi: Trường học dở dang trước thềm năm học

GD&TĐ - Công trình xây dựng Trường THCS Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) và Trường THCS Phổ Khánh, THCS Phổ Thuận (TX Đức Phổ) do Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đạt Tiến trúng thầu và thi công.
Công trình Trường THCS Phổ Khánh do Công ty Đạt Tiến thi công dang dở, buộc phải chấm dứt hợp đồng, thay đơn vị thi công khác.
Công trình Trường THCS Phổ Khánh do Công ty Đạt Tiến thi công dang dở, buộc phải chấm dứt hợp đồng, thay đơn vị thi công khác.

Tuy nhiên, cả 2 công trình này đều chậm tiến độ, phải gia hạn nhiều lần. Thậm chí, nhà thầu còn bỏ ngang không thi công khiến công trình Trường THCS Nghĩa Hà đến nay vẫn dang dở. 

Gia hạn 2 lần rồi bỏ ngang

Dù năm học mới đã cận kề nhưng công trình xây dựng của Trường THCS Nghĩa Hà vẫn còn dang dở nhiều hạng mục. Trong khi đó, thời điểm này công trình không một bóng người thi công. Vật liệu nằm ngổn ngang, nhếch nhác, không có rào chắn an toàn.

Cô Nguyễn Thị Thanh Nga – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Hà cho biết: “Hiện nhà trường ghép những phòng chức năng, phòng hiệu bộ để đảm bảo đủ phòng học cho HS. Phòng hiệu bộ hiện sử dụng phòng học của HS, ngăn thành từng phòng nhỏ để làm việc nên cũng chật chội.

Nếu vào năm học, công trình thi công trở lại, theo cô Nga, nhà trường sẽ yêu cầu đơn vị thi công che chắn, làm hàng rào ngăn để vừa đỡ bụi vừa đảm bảo an toàn cho HS.

Dự án xây dựng phòng học, phòng chức năng của Trường THCS Nghĩa Hà do UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư có quy mô 3 tầng – 15 phòng và tường rào. Dự án có tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP Quảng Ngãi.  

Qua đấu thầu, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đạt Tiến (Công ty Đạt Tiến) trúng thầu gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình với giá trị trúng thầu 9,1 tỷ đồng so với giá trị mở thầu là 11 tỷ. Thời gian thi công là 180 ngày kể từ ngày giao mặt bằng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào ngày 1/6/2020.

Tuy nhiên, do điều kiện bàn giao mặt bằng chậm và ảnh hưởng dịch Covid–19, mưa bão cuối năm 2020 nên đơn vị thi công không hoàn thành công trình như cam kết.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Quảng Ngãi (Ban QLDA) đã 2 lần gia hạn hợp đồng. Lần gia hạn cuối cùng đến 30/4/2021 công trình buộc phải hoàn thành. Tuy nhiên, theo phản ảnh của cô Nga thì “mấy tháng nay công trình đã ngưng, không làm”. Được biết, khối lượng thi công của Công ty Đạt Tiến mới đạt khoảng 50% so với giá trị hợp đồng.

Ban QLDA đã nhiều lần có văn bản và giấy mời Công ty Đạt Tiến họp để giải quyết xung quanh tiến độ thi công công trình xây dựng Trường THCS Nghĩa Hà. Tuy nhiên, đơn vị thi công không có văn bản phúc đáp cũng không tiếp tục thi công trở lại.

Trước tình hình đó, Ban QLDA đã báo cáo lên UBND TP Quảng Ngãi và đã chấm dứt hợp đồng thi công đối với Công ty Đạt Tiến. Ông Tạ Thành Hưng – Phó Giám đốc Ban QLDA cho biết, phần còn lại của dự án sẽ lập thủ tục và chỉ định đơn vị khác thi công. UBND TP Quảng Ngãi sẽ dự toán phần khối lượng còn lại theo đơn giá, chế độ chính sách thời điểm hiện hành để lựa chọn nhà thầu.

Công trình Trường THCS Nghĩa Hà do Công ty Đạt Tiến trúng thầu thi công từ hơn nửa năm nay đã dừng triển khai xây dựng. ảnh 1
 Công trình Trường THCS Nghĩa Hà do Công ty Đạt Tiến trúng thầu thi công từ hơn nửa năm nay đã dừng triển khai xây dựng. 

Bỏ thầu thấp rồi ì ạch thi công?

Ngoài công trình Trường THCS Nghĩa Hà, Công ty Đạt Tiến còn trúng thầu 2 dự án Mở rộng, nâng cấp nhà hiệu bộ và 4 phòng bộ môn ở 2 trường THCS Phổ Khánh và THCS Phổ Thuận. Dự án ở Trường Phổ Khánh và Phổ Thuận có tổng vốn đầu tư được phê duyệt ban đầu lần lượt là khoảng 6,65 tỷ đồng và 6,4 tỷ đồng. Qua đấu thầu, Công ty Đạt Tiến đã trúng thầu thi công hai dự án trên với tổng số tiền gần 10,5 tỷ đồng, thấp hơn khoảng 20% so với mức giá ban đầu mà chủ đầu tư đưa ra.

Theo ông Phan Bường – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Đức Phổ, đây là những công trình đầu tư để phục vụ cho việc triển khai Chương trình GDPT mới. “Lâu nay, trường vẫn có khu hiệu bộ nhưng tận dụng phòng học. Một phòng học được ngăn làm hai hoặc làm ba để làm văn phòng, phòng y tế… Tuy nhiên, theo quy định của thông tư 13 thì không đáp ứng được tiêu chuẩn. Trước đây, các trường chỉ có 2 hoặc 4 phòng bộ môn nhưng với Chương trình GDPT mới có rất nhiều phòng và phải đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích. Vì vậy, địa phương quyết định xây dựng mới theo hướng đồng bộ và đạt chuẩn”, ông Bường nói.

Khoảng giữa tháng 8/2020, Công ty Đạt Tiến khởi công 2 dự án trên. Thời gian thi công hoàn thành theo ký kết hợp đồng của dự án Trường THCS Phổ Khánh là cuối tháng 1/2021 và gia hạn đến 28/3/2021, đối với dự án Trường THCS Phổ Thuận đã được điều chỉnh là gần cuối tháng 2/2021.

Cũng rơi vào tình trạng thi công ì ạch, chậm tiến độ như đã diễn ra với công trình xây dựng Trường THCS Nghĩa Hà, Ban QLDA Đầu tư và xây dựng thị xã Đức Phổ đã  mời Công ty Đạt Tiến đến trao đổi, làm việc bằng cả đường công văn và nhắc nhở qua điện thoại nhưng đại diện công ty đều không hợp tác. Đến ngày 13/5, khi khối lượng thi công đạt khoảng 60%, đại diện Công ty Đạt Tiến đã xin gia hạn đến 30/6 và chấp nhận xử phạt thi công chậm theo hợp đồng 36 triệu đồng.

Ông Phan Bường cho biết: “Do cam kết nhưng không khắc phục được, không đảm bảo tiến độ nên địa phương đã chấm dứt hợp đồng với công ty Đạt Tiến và thay thế bằng đơn vị khác. Hiện công trình vẫn đang thi công xây dựng nhưng chậm do ảnh hưởng bởi dịch Covid–19, phải áp dụng các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch nên không thể tăng cường thêm nhân lực”.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.