Theo ngành bảo tồn - Xu thế thời đại

GD&TĐ - Thường thì làm việc trong lĩnh vực bảo tồn đòi hỏi cần phải có bằng sau đại học, có niềm đam mê, nhiệt huyết, sự tò mò, và sự sẵn lòng trả giá thời gian, công sức cho khoa học.  
Xem xét ảnh hưởng của việc nuôi nhốt trên loài linh trưởng chỉ là một lĩnh vực nghiên cứu được tiến hành bởi các sinh viên bảo tồn bậc sau đại học
Xem xét ảnh hưởng của việc nuôi nhốt trên loài linh trưởng chỉ là một lĩnh vực nghiên cứu được tiến hành bởi các sinh viên bảo tồn bậc sau đại học

Bảo tồn – ngành nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thế giới hiện đại

Việc kiểm tra sức khỏe cho một con khỉ, hay điều tra nguyên nhân tại sao một chú linh dương bị chết là một trong số những hoạt động thực tế trong chương trình học thạc sĩ về sức khỏe động vật hoang dã tại Viện Khoa học Động vật học, Xã hội động vật London (ZSL).

Về mặt triển vọng nghề nghiệp, chăm sóc và bảo tồn động vật hoang dã là những lĩnh vực cạnh tranh tương đối khốc liệt. Theo những người đứng đầu khóa học này, một khóa học sau đại học kết hợp với những hoạt động tình nguyện trong lĩnh vực này sẽ làm tăng cơ hội nghề nghiệp của bạn.

Khi nhận thức của mọi người về sự mong manh, dễ tổn thương của hệ sinh thái đang ngày càng tăng, thì các trường đại học trên toàn nước Anh cũng đang ghi được nhận sự quan tâm của rất nhiều sinh viên sau đại học về ngành học bảo tồn.

Học cách quản lý động vật hoang dã hoặc nghiên cứu các vấn đề như du khách tới vườn thú gây ảnh hưởng đến các loài động vật linh trưởng đang trong tình trạng bị nuôi nhốt như thế nào chỉ là một số những chi tiết của các khóa học được cung cấp bởi ZSL, một là nhằm vào các bác sỹ thú ý, còn lại là nhằm vào các nhà sinh vật học và các nhà khoa học.

Đối với nhiều khóa học về bảo tồn, sinh viên của các khóa học này đến từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ các khu vực đa dạng sinh học cao như Đông Phi, Nam Á, Nam Mỹ.

Trong khi ZSL chỉ có một khóa học thạc sĩ duy nhất dành cho những bác sĩ thú y có kinh nghiệm, thì họ cũng hoan nghênh các nhà sinh vật học và các nhà khoa học môi trường đến với khóa học về sinh học động vật hoang dã.

Tiến sĩ Tony Sainsbury – người đứng đầu môn học cho biết: “Chúng tôi thậm chí còn cân nhắc đến việc nhận những người có bằng về tâm lý học vào học, nếu họ có những kinh nghiệm phù hợp”.

Ông bổ sung thêm: “Các nhà sinh vật học của chúng tôi có thể tham gia vào việc quản lý những loài động vật dù là nuôi nhốt hay sinh sống tự do, bao gồm cả vấn đề về thức ăn và chăn nuôi, theo dõi chế độ ăn uống của chúng”.

Những khóa học này có thể giúp sinh viên có cơ hội đến với các công việc trong sở thú, làm những công việc liên quan đến nghiên cứu, hoặc là làm việc cho các tổ chức từ thiện về động vật hoang dã, hay các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới; như một sinh viên tốt nghiệp của ZSL hiện đang điều hành một dự án về loài báo ở khu bảo tồn động vật hoang dã Maasai Mara của Kenya.

Giáo sư Karim Vahed – chuyên gia về sinh học bảo tồn tại Đại học Derby nói rằng: “Bảo tồn là một nghề”, và ông hoan nghênh những học viên trưởng thành muốn tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, cũng như các nhà sinh vật học và nhà động vật học có trình độ đến với nghề này. Ông cho biết thêm: “Trong khóa học của chúng tôi cũng có những giáo viên muốn tiến vào ngành bảo tồn, và họ sử dụng bằng thạc sĩ làm bàn đạp cho bước tiến ấy”.

Tư vấn sinh thái là một loại công việc ngày càng quan trọng, không chỉ ở nước Anh mà còn ở rất nhiều quốc gia khác. Ông Vahed nói: “Mỗi tỉnh đều có các chuyên gia tư vấn để điều tra sinh thái, xem xét môi trường sống của loài dơi, loài chim làm tổ, loài lửng (động vật ăn tạp chân ngắn thuộc họ Chồn Mustelidae) và các loài khác. Lĩnh vực bảo tồn này cần có bằng cấp và kinh nghiệm”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Bob Smith – giám đốc Viện Bảo tồn và Sinh thái học Durrell thuộc Đại học Kent nói rằng việc hiểu các hành động của con người cũng đóng vai trò then chốt trong việc bảo tồn động vật hoang dã và các khóa học này phải giải quyết cả hành vi của con người và khoa học sinh học. Lý tưởng nhất là sinh viên học thạc sĩ về sinh học bảo tồn sẽ được dạy cả về khoa học sinh học.

Khóa học của Kent nghiên cứu về buôn bán động vật hoang dã quốc tế tập trung vào cuộc khủng hoảng súc vật hiện tại và sự bùng nổ trong buôn bán trái phép động vật hoang dã. “Chúng ta sẽ không chỉ nhìn vào khía cạnh pháp lý về bảo tồn, mà còn cần phải có cái nhìn rộng hơn, nhìn vào cả những người có sinh kế phụ thuộc vào động vật hoang dã. Đây là những vấn đề rất phức tạp”.

Những nơi bạn có thể học về thế giới động vật hoang dã ở Anh

Nếu như bạn muốn làm việc với động vật nhưng không muốn trở thành một bác sĩ thú y lâm sàng, thì ở Anh có hàng chục chương trình thạc sĩ sẽ giúp bạn thực hiện được mong muốn của mình.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của động vật: Các trường đại học như Glasgow, Edinburgh, Plymouth, và Nottingham Trent cung cấp các khóa học có liên quan đến vấn đề này. Chương trình thạc sĩ về luật, đạo đức và khoa học sức khỏe thể chất và tinh thần của động vật ở Glasgow có mối quan hệ chặt chẽ với nghề bác sĩ thú y và nhà sinh thái học.

Còn Đại học Edinburgh thì cung cấp hàng loạt chương trình hành vi động vật và các chương trình sức khỏe thể chất và tinh thần động vật trong Trường Nghiên cứu Thú y Royal (Dick) của mình.

Nghiên cứu thực địa và hợp tác sở thú: Đại học Plymouth cung cấp một chương trình sau đại học về sinh học bảo tồn động vật sở thú. Sinh viên tham gia khóa học sẽ làm việc với sở thú Paignton gần đó và được hưởng lợi từ nghiên cứu cũng như các chuyên gia ở đó.

Chương trình thạc sĩ về hành vi động vật của trường đại học Manchester Metropolitan bao gồm khóa học về khu vực cư trú bắt buộc tại Ba Lan hoặc Tanzania. Ngoài ra còn có các cơ hội để sinh viên làm công việc thực địa tại các quốc gia như Kenya, Philippines và Mauritius.

Sức khỏe và bệnh của động vật: Các nhà nghiên cứu sinh học hoặc các nhà vi sinh vật thú y có thể thử bằng Thạc sĩ vi Sinh vật Thú y của Đại học Surrey, nơi dạy cho sinh viên về các bệnh truyền nhiễm thú y và các chủ đề chuyên môn khác như kháng sinh ở động vật.

Tương lai của sở thú: Sinh viên tại Đại học Sparsholt có thể học một chương trình thạc sĩ về sinh học vườn thú ứng dụng. Cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của động vật, khóa học này xem xét vai trò rộng lớn hơn của vườn thú thời hiện đại, như là vấn đề giáo dục du khách về bảo tồn động vật.

Thạc sỹ về ngựa: Các chương trình thạc sĩ đã có từ lâu về khoa học về loài ngựa ở Aberystwyth bao gồm các môn dinh dưỡng, di truyền học, giải phẫu, hành vi và nhiều hơn nữa, và sẽ đưa sinh viên đến một loạt các công việc liên quan đến ngựa. Chương trình này cũng được dạy ở Sparsholt, Nottingham Trent, Đại học phía Tây nước Anh.

Tâm lý học động vật: Thạc sĩ hành vi động vật của Đại Học Exeter là một khóa học về hành vi của động vật trong vườn thú và các tình huống khác do con người quản lý. Ngành học này có thể đưa sinh viên đến với những công việc trong vườn thú, giáo dục và du lịch sinh thái.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.