Thêm thứ này khi kho cá nục, mát trời ăn cực tốn cơm

GD&TĐ - Cá nục kho cà chua là món ăn dân dã. Từng thớ thịt cá béo mềm có vị chua chua, cay nhẹ đậm đà chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ngay từ miếng đầu tiên.

Thêm thứ này khi kho cá nục, mát trời ăn cực tốn cơm
Cá nục có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Cá nục kho là món ăn giúp cải thiện chức năng não bộ, giảm nguy cơ tiểu đường, điều chỉnh huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.
Thời tiết mát mẻ mùa thu rất thích hợp để gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng với cá nục kho cà chua. Hội chị em thử học cách kho cá đặc biệt của bà mẹ đảm Ngọc Châu (Hà Nội) dưới đây nhé! 
Nguyên liệu
Thêm thứ này khi kho cá nục, mát trời ăn cực tốn cơm ảnh 1
- 1 kg cá nục
- Thịt ba chỉ 
- 4 - 5 quả cà chua
- Hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, đường, gia vị
- Lá chè tươi
Cách làm
1 kg cá nục làm sạch mang, bỏ ruột, thấm khô nước. Đun khoảng 500ml nước sôi nóng dội qua cá, sau đó để cá ráo hẳn.
Thịt ba chỉ khoảng 400 - 500g, có thể thay thế bằng thịt mỡ ít nạc. Rửa sạch thịt, thái bao diêm.
Chọn 1 chiếc nồi gang hoặc sứ dày, giữ nhiệt tốt. Hành khô 5 củ rửa sạch, để nguyên vỏ, chẻ đôi. Tỏi 1 củ to, bóc vỏ giã nhỏ.
Thêm thứ này khi kho cá nục, mát trời ăn cực tốn cơm ảnh 2
Xếp 1 lớp lá chè bên dưới, xếp thêm 1 nắm đầu trắng hành hoa. Xếp cá và thịt xen lẫn nhau cùng hành tỏi. Cho thêm 2-3 quả ớt cay để khử tanh thêm.
Thêm thứ này khi kho cá nục, mát trời ăn cực tốn cơm ảnh 3
Ướp cùng khoảng 8 thìa cơm nước mắm, 2 thìa cơm đường (nâu hoặc trắng), 1-1,5 thìa cơm đường phèn, 3-4 thìa café hạt tiêu xay vỡ (ko mịn), 1 thìa cơm muối hạt. Ướp 30 phút - 1 tiếng.
Cho nồi lên bếp, đun to lửa tới lúc sôi bùng thì giảm lửa, đun tiếp tới lúc nước cạn 2/3 thì tắt bếp để nguội khoảng 2-3 tiếng.
Cà chua 5 quả to, khứa nhẹ vỏ, hấp chín, bóc vỏ, xay nhuyễn.
Cuối cùng cho cà chua xay, 75-85ml tương cà + nước của 2 quả dừa xiêm (nếu không có dừa thay bằng nước lọc). Đổ ngập lấp xấp cá rồi đun sôi bùng thì nhỏ lửa tới lúc nước cạn 2/3, hỗn hợp hơi sánh sánh lại là được.
Thêm thứ này khi kho cá nục, mát trời ăn cực tốn cơm ảnh 4
Kho cá nục cùng cà chua đem đến cho bạn một món ăn với màu sắc đẹp mắt và hương vị đầy hấp dẫn. Thịt cá ngấm gia vị đậm đà, thơm, chắc, xương mềm rục luôncộng với nước xốt cà chua thấm vào từng thớ thịt, ăn với cơm nóng thì đúng là tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trường đoạn 'Chiến thắng Điện Biên' của bức tranh Panorama tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh minh họa

Cây súng và ngòi bút

GD&TĐ - Nhà văn Hữu Mai (tên khai sinh Trần Hữu Mai), sinh 1926 tại phố Hàng Cấp, TP Nam Định, mất 2007 tại Hà Nội.