Thêm động lực đến trường cho học sinh nghèo vùng biên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trước thềm năm học mới 2023-2024, những người lính Biên phòng Kiên Giang đã trao tặng hàng trăm phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Lực lượng Biên phòng cùng chính quyền địa phương trao quà năm học mới cho học sinh Trường Tiểu học Pháo Đài (TP Hà Tiên).
Lực lượng Biên phòng cùng chính quyền địa phương trao quà năm học mới cho học sinh Trường Tiểu học Pháo Đài (TP Hà Tiên).

Sự hỗ trợ kịp thời ấy đã góp phần hỗ trợ, động viên, tiếp thêm cơ hội, động lực cho trẻ nghèo trên địa bàn biên giới tỉnh Kiên Giang được vui bước đến trường.

Niềm vui đầu năm học mới

Tại Trường tiểu học Mỹ Đức, TP Hà Tiên (Kiên Giang) em Lý Thảo My, học sinh lớp 5 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hơn hơn cả. Thảo My mồ côi cha từ nhỏ, công việc người mẹ không ổn định nên nhiều lần cô học trò này có ý định nghỉ học. Nắm được hoàn cảnh của Thảo My, cán bộ đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) đã phối hợp cùng Ban giám hiệu nhà trường động viên, hỗ trợ kinh phí để em yên tâm trở lại lớp.

Đặc biệt, ngoài sự hỗ trợ thường xuyên, trước thềm năm mới 2023-2024, Thảo My cùng 100 học sinh của trường được nhận cặp, sách mới, bình đựng nước từ Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang trao tặng.

Cầm trên tay phần quà được trao tặng, Thảo My vui mừng nói: “Nhà con nghèo lắm, con thương mẹ phải vất vả làm thuê, nhiều lần tính bỏ học phụ giúp mẹ. Nhờ các chú Biên phòng, thầy cô quan tâm, động viên và hỗ trợ tiền, tặng tập, sách, áo quần, gạo,… mà việc đến trường của con không bị dang dở. Con sẽ cố gắng học tập để có một tương lai tươi sáng hơn”.

Đại diện Phòng chính trị bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo UBND xã Phú Lợi trao quà cho các em học sinh nghèo tại Trường tiểu học Phú Lợi. ảnh 1

Đại diện Phòng chính trị bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo UBND xã Phú Lợi trao quà cho các em học sinh nghèo tại Trường tiểu học Phú Lợi.

Mặc dù Trường tiểu học Mỹ Đức thuộc địa giới hành chính của TP Hà Tiên nhưng còn rất nhiều học sinh thuộc diện khó khăn. Từ nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên đã xây dựng nhiều chương trình, phần việc nhằm hỗ trợ các em và gia đình vơi bớt khó khăn.

Cụ thể, những người lính Biên phòng Hà Tiên đã đứng ra kêu gọi những tấm lòng nhân ái, doanh nghiệp để có nguồn kinh phí, mua các nhu yếu phẩm thiết yếu, tập, sách, đồng phục, xe đạp,… để tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường. Cùng với đó là vận động hàng trăm trường hợp vì khó khăn mà bỏ học trở lại lớp. Đồng thời giao cho cán bộ Đội vận động quần chúng của đơn vị giúp đỡ, kèm cặp để các em yên tâm học tập.

Cô Nguyễn Thị Ngoạn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Mỹ Đức cho biết: “Trong các chương trình, phần việc do đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên triển khai đều có các hoạt động hướng đến việc học và chăm lo cho gia đình các em học sinh của trường.

Những việc làm của lực lượng Biên phòng thật sự có ý nghĩa đối với thầy và trò nhà trường. Nó là động lực, là niềm tin, chắp cánh ước mơ để những trẻ nghèo có thể tiếp tục việc học. Tôi tin rằng thời gian tới, Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục có những việc làm ý nghĩa đồng hành cùng thầy trò nhà trường và địa phương. Làm thế nào giảm bớt khó khăn cho trường, cũng như giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học hàng năm,…”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Trong tháng 8 vừa qua, các em học có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học xã Phú Lợi, huyện Giang Thành (Kiên Giang) được cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vận động, trao tặng 100 phần quà gồm: Tập viết, cặp, cùng nhiều vật dụng phục vụ việc học của các em. Sự hỗ trợ kịp thời đó đã giúp nhiều gia đình, nhất bà con dân tộc Khmer vơi đi một phần khó khăn trong việc lo cho con em mình đến trường trong năm học mới.

Được biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng uỷ bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tổ chức nhiều các hoạt động nhằm hỗ trợ bà con nghèo, trẻ em vùng biên giới, biển, đảo. Trong đó phải kể đến các chương trình thiết thực, hiệu quả như: “Ngày hội Biên phòng”, “Nâng bước em đến trường”, “Con nuôi Đồn Biên phòng”, Mô hình “Mẹ đỡ đầu”, “Tay kéo biên phòng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Quyển vỡ yêu thương”,… Từ những việc làm cụ thể, thiết thực đó, đã góp phần giúp những người dân nghèo, em nhỏ vốn chịu nhiều thiệt thòi có cuộc sống tinh thần, vật chất tốt hơn.

Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ bộ đội Biên phòng Kiên Giang trao học bổng 3 triệu đồng, trong chương trình mẹ đỡ đầu cho em Lê Tường Vân học sinh trường THCS Phú Lợi (huyện Giang Thành). ảnh 2

Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ bộ đội Biên phòng Kiên Giang trao học bổng 3 triệu đồng, trong chương trình mẹ đỡ đầu cho em Lê Tường Vân học sinh trường THCS Phú Lợi (huyện Giang Thành).

Đại tá Huỳnh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, trong năm học 2023-2024, Bộ chỉ huy cũng chỉ đạo tất cả các đơn vị tiếp tục duy trì các hoạt động, chương trình, phần việc để tiếp sức các em tới trường, không ai bị bỏ lại phía sau,… Thông qua các chương trình này, là dịp để cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh kiên Giang tri ân đồng bào các dân tộc vùng biên giới. Qua đó nhằm ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng ước mơ, tạo điều kiện cho học sinh vùng biên được học, phát triển tương lai.

“Để bộ đội Biên phòng Kiên Giang có thể tổ chức được các chương trình nhưng thời gian qua, là có sự đóng góp sức, sự quan tâm chia sẻ của làm đạo, chỉ huy các cấp. Sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ chức, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Kiên Giang luôn trân trọng và biết ơn những tình cảm ấy.

Trong thời gian tới, lực lượng Biên phòng Kiên Giang rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ nhiều phía, để chúng tôi tiếp tục triển khai các chương trình ý nghĩa hơn hướng về đồng bào và trẻ em vùng biên giới, biển đảo. Trong đó sẽ triển khai nhiều chương trình hành động, công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả hướng tới chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày thành lập lực lượng Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024)”, Đại tá Huỳnh Văn Đông cho hay.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, phó Chủ tịch UBND xã Phú Lợi cho biết: “Trường tiểu học Phú Lợi có đến 36 % học sinh là con em người Khmer, đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn. Trước thềm năm học mới, được sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Kiên Giang các em học sinh đã nhận được nhiều phần quà ý nghĩa phục vụ học tập. Ngoài ra, các em còn đón nhận được tình cảm, những lời động viên, chia sẻ từ các cô, chú Bộ đội Biên phòng, đây là hành trang rất quý, giúp các em vững bước đến trường”.

Trẻ em và người lớn buôn K'nia 3 vui đón Tết Trung thu - Ảnh: TT.

Vui Trung thu cùng trẻ em buôn K'nia 3

GD&TĐ - Báo Giáo dục và Thời đại tại miền Trung - Tây Nguyên phối hợp Sở GD&ĐT Đắk Lắk, Bách hóa Xanh Đắk Lắk mang Tết Trung thu về với buôn K'nia 3.
Học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Trần Phú, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên được nhận gạo hỗ trợ.

Tiếp sức trò nghèo tới trường

GD&TĐ - Để góp phần chung tay tiếp sức cho học sinh nghèo tới trường đã có nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa được triển khai.