Thêm chuyên gia nói thẳng về F-16

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ đã khá lỗi thời và thua kém máy bay Nga về nhiều mặt, theo chuyên gia quân sự, Đại tá Viktor Litovkin.
(Ảnh: wikimedia.org)
(Ảnh: wikimedia.org)

Theo ông Viktor Litovkin, ưu điểm của máy bay chiến đấu Nga là khả năng di chuyển quãng đường dài hơn và bay với tốc độ cao hơn.

"F-16 nằm rải rác khắp thế giới, 20-25 quốc gia có chúng. Cái gì phải nghiên cứu chúng tôi đã nghiên cứu rồi, chúng tôi biết rõ máy bay này. Máy bay của chúng tôi, như Su- 30, Su-35, tốt hơn nhiều so với F-16.

Vì vậy, đối với chúng tôi, không có gì thú vị ở máy bay chiến đấu của Mỹ" - ông Litovkin nói trong một cuộc phỏng vấn với Lenta.ru.

Chuyên gia trên giải thích rằng F-16 chạy bằng 1 động cơ, còn máy bay chiến đấu của Nga chạy bằng 2 động cơ. Do đó, máy bay Nga có thể mang theo nhiều vũ khí, đạn dược hơn và có thể bay xa hơn và lâu hơn.

"Các trạm radar của chúng tôi nhìn xa hơn, tên lửa trên máy bay có tầm bắn xa hơn, tốc độ của máy bay của chúng tôi cao hơn. F-16 nói chung là một máy bay chiến đấu lỗi thời" - ông kết luận.

Về phần mình, Trung tá Quân đội Hoa Kỳ Daniel Davis nói rằng F-16 sẽ bị phá hủy nếu được chuyển giao cho Ukraine, tờ REGNUM viết.

Theo ông Davis, F-16 không phải là máy bay tàng hình, nó có thể bị phát hiện và cực kỳ dễ bị tổn thương trước cả S-300, S-400 của Nga cũng như MiG-31 và Su-35, trang web kp.ru cho hay.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng máy bay chiến đấu F-16 sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga nếu chúng được phương Tây cung cấp cho Ukraine để chiến đấu trong vùng tác chiến đặc biệt.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết vấn đề cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine vẫn chưa được giải quyết. Ông nhấn mạnh rằng điều này sẽ phụ thuộc vào diễn biến các hành động thù địch, RT đưa tin.

Ngày 23/5, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine sẽ được thực hiện trong thời gian dài.

Đồng thời, tờ Politico viết rằng Hà Lan có thể trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky về kế hoạch của các nước phương Tây nhằm đào tạo phi công lái F-16 và các máy bay quân sự khác. Đáp lại, ông Zelensky cảm ơn Tổng thống Mỹ vì sự hỗ trợ tài chính đã cung cấp cho Kiev, vốn đã lên tới 37 tỷ USD, và gói thiết bị quân sự mới.

Trong khi đó, ngày 23/5, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết, sẽ mất ít nhất 1 năm rưỡi để huấn luyện phi công Ukraine làm việc với tiêm kích F-16.

Các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass. Quyết định về chiến dịch này được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 24/2/2022 trong bối cảnh tình hình khu vực trở nên trầm trọng hơn, được cho là do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Theo IZ
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.