Lần đầu S-350 Vityaz hạ máy bay đối phương nhờ tác chiến tự động

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại Donbass, chế độ tác chiến tự động của hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-350 Vityaz của Nga đã được thực chiến lần đầu.
(Ảnh: IZ/Vitaly V. Kuzmin)
(Ảnh: IZ/Vitaly V. Kuzmin)

Ngày 24/5, hãng tin RIA Novosti đã công bố thông tin trên.

Không có sự tham gia của người điều khiển, S-350 Vityaz đã tự tìm kiếm, theo dõi và đánh bại các mục tiêu trên không của đối phương. Nhờ chế độ tự động của Vityaz, một số máy bay chiến đấu và UAV của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã bị bắn hạ.

Theo nguồn tin trên, đây là một hoạt động tác chiến chưa từng có.

"Chế độ tự động được thực hiện trên nguyên tắc không có sự can thiệp của con người đối với quyết định của bộ phận trí tuệ nhân tạo thuộc tổ hợp này trong tình huống chiến đấu trên không hiện tại. Điều này có nghĩa là người điều khiển không can thiệp" – nguồn tin của RIA Novosti cho hay.

Đáng chú ý rằng hệ thống phòng không Vityaz hoạt động đồng thời ở cả chế độ radar chủ động và thụ động. Điều này giúp nó cải thiện khả năng chống nhiễu, cũng như mở rộng khả năng phát hiện và phân loại mục tiêu.

Hệ thống S-350 Vityaz gần đây đã không còn là một mô hình trưng bày mà đã được quân nhân Nga tích cực sử dụng. Hệ thống phòng không này hiệu quả trong việc bảo vệ các đối tượng quan trọng: căn cứ quân sự, thành phố lớn hay nhà máy điện hạt nhân.

Tầm bắn mục tiêu tối đa của S-350 Vityaz là 120 km. Nó có thể hoạt động độc lập, cũng như là một phần của nhóm phòng không.

Ngày 15/2, đại diện phòng thiết kế của Công ty quốc phòng hàng không vũ trụ Almaz-Antey cho biết, S-350 Vityaz có thể được tích hợp vào các hệ thống phòng không nước ngoài.

Trong số các tính năng của tổ hợp này, còn có hỏa lực toàn diện, tăng hỏa lực, tăng cơ số đạn cho tên lửa phòng không dẫn đường (gấp 4 lần so với S-400) và tăng khả năng sống sót.

Chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky gọi đây là sát thủ của tên lửa Tomahawk Mỹ và Storm Shadow của châu Âu.

Theo ông, bằng cách kết hợp các hệ thống phòng không Prometheus, Vityaz, Pantsir và các hệ thống phòng không khác thành một mạng duy nhất, Nga sẽ có được một "chiếc ô" gần như không thể xuyên thủng.

Theo IZ
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.