rssheader

27/01/2021

Tuyển Việt Nam mơ gì, khi thầy Park đang... bí?

29/09/2019, 14:07 GMT+07 | Thể thao
HLV Park Hang Seo. HLV Park Hang Seo.

1. Kết quả hoà trước U22 không phải là vấn đề mà HLV Park Hang Seo lo lắng hay cảm thấy giận dữ, kể cả khi tuyển Việt Nam hơn đứt các đàn em về kinh nghiệm lẫn đẳng cấp.

Không thể lo lắng hoặc giận dữ, bởi thực tế những con người mà chiến lược gia người Hàn Quốc đang có trong tay vào lúc này chưa phải tinh tuý nhất khi vắng Công Phượng , Văn Hậu hay nhóm cầu thủ từ CLB Hà Nội chưa lên tập trung.

HLV Park Hang Seo vẫn đang bó tay với các chân sút của tuyển Việt Nam 

Càng bình thường hơn nữa, bởi như đã nói đây là trận đấu tập nội bộ vốn dĩ để tuyển Việt Nam hay U22 chỉnh sửa về cách vận hành, thử những con người mới trước khi chạm điểm rơi vào các trận đấu tới... mà thôi.

2. Dù HLV Park Hang Seo không lo, hay bình thường với trận đấu tập mới đây giữa tuyển Việt Nam và U22 Việt Nam, nhưng chắc chắn chiến lược gia người Hàn Quốc khó có thể an tâm khi nhìn vào bảng tỉ số.

Kết quả hòa không bàn thắng nếu xét về điểm số đương nhiên giống với với 1-1, 2-2 hay thậm chí 10-10..., nhưng nếu xét về hiệu quả tấn công thì rõ ràng đó là vấn đề hoàn toàn khác.

Có thể lý giải rằng cả 2 đội bóng mà ông Park đang đồng thời dẫn dắt đều học thuộc cách vận hành hệ thống phòng ngự từ thuyền trưởng của mình để khiến những cầu thủ tấn công bế tắc trong việc ghi bàn... nhưng đó chỉ là cách trả lời khiên cưỡng.

Và chắc chắn, đây đang là vấn đề lớn của ông Park chứ không đơn giản.

và không có nhiều niềm vui như thế này, tuyển Việt Nam khó tiến xa ở vòng loại World Cup.

3. Nhìn tuyển Việt Nam hay U22 Việt Nam thi đấu dưới thời HLV Park Hang Seo người ta đã khẳng định rằng để đánh bại những đội bóng này là hoàn toàn không hề dễ dàng khi xây dựng được hệ thống phòng ngự tương đối ổn.

Nhưng trong bóng đá việc phòng ngự chắc chắn mới chỉ đem đến cho các đội bóng một nửa thành công mà thôi. Còn nếu hoàn hảo hơn thì cần phải biết ghi bàn trước khi sử dụng ưu thế về phòng ngự nhằm bảo toàn thành quả.

Ông Park đương nhiên biết điều này thậm chí còn hiểu hơn ai hết khi từng chứng kiến những nỗi cay đắng thực sự với việc không thể chọc thủng lưới đối thủ dù tạo ra vô số cơ hội ngon ăn trong trận đấu.

Quế Ngọc Hải vừa hồi phục chấn thương, trở lại chuẩn bị cho trận gặp Malaysia.

Tại trận tranh HCĐ Asiad 18 chẳng hạn, U23 Việt Nam khi đó đã tạo ra một thế trận tấn công tương đối sắc nét, đồng thời có nhiều cơ hội trước U23 UAE thế nhưng không thể ghi hơn 1 bàn thắng dẫn tới thất bại trên chấm luân lưu là ví dụ rõ nét nhất cho điều nói ở trên.

Hoặc như trận thua tối thiểu trước Nhật Bản hồi đầu năm, tuyển Việt Nam đã có khá nhiều cơ hội ngon ăn chẳng kém đội bóng hàng đầu châu lục, nhưng rốt cuộc bỏ lỡ để dẫn đến thất bại đáng tiếc ở Asian Cup 2019.

Biến những tình huống tấn công thành cơ hội và chuyển hoá sang bàn thắng đang là vấn đề không mới nhưng rất lớn mà ông Park đang tỏ ra vô cùng bế tắc, thậm chí có vẻ như vô phương cứu chữa.

Mà đáng lo ở chỗ tuyển Việt Nam muốn đi xa ở vòng loại World Cup, hoặc chiếm ưu thế lấy vé thẳng đến Asian Cup 2023 buộc phải có những điểm số tối đa thay vì chỉ hoà như trận đấu gặp Thái Lan vào đầu tháng 9 vừa qua.

Và chỉ khi nào tuyển Việt Nam trở thành cỗ máy tấn công hoàn hảo lúc ấy hãy nói đến điều xa xôi, còn bây giờ vẫn cứ lo đấy.

Theo Vietnamnet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm