rssheader

19/09/2020

Jose Mourinho đến Arsenal: Bước tiến mới hay vũng lầy cũ?

02/11/2019, 17:11 GMT+07 | Thể thao
Arsenal có thực sự là điểm đến trong mơ với Mourinho Arsenal có thực sự là điểm đến trong mơ với Mourinho

3 tháng trước, Mourinho nói rất nhớ bóng đá và suýt khóc trên truyền hình. 3 ngày trước, ông thầy người Bồ Đào Nha chia sẻ muốn được nâng cúp ở những giải lớn cùng 3 đội bóng Anh khác nhau.

Mourinho đã vô địch Premier League cùng Chelsea, lên ngôi Europa League với Man United. Và giờ, theo nguyện vọng, ông muốn vô địch một giải tương tự với đội nào đó. Arsenal đang nổi lên là ứng viên sáng giá nhưng liệu "Pháo thủ" có phải là lựa chọn thích hợp với ông thầy cá tính này?

 

Những kế hoạch chuyển nhượng

Mourinho luôn muốn được tung hoành trên thị trường chuyển nhượng. Mọi đội bóng phải đáp ứng được yêu cầu này để đôi bên cùng cảm thấy hạnh phúc. Gần nhất tại Man United, "Người đặc biệt" được quyền đón Pogba, Lukaku và Sanchez với những con số trên trời mà "Quỷ đỏ" phải chịu.

Sau nhiều năm "keo kiệt" dưới thời Arsene Wenger để trả nợ tiền xây sân Emirates, Arsenal giờ đã nới lỏng hơn sợi dây buộc quanh bụng. Họ đã biết vung tiền mua sao nhưng đi cùng với đó là bán đi những cầu thủ không cần thiết.

Điều này có lợi trong việc cân đối thu chi nhưng không tích cực với các ông thầy. Khi các cầu thủ ra đi đồng nghĩa với việc sự lựa chọn về nhân sự sẽ bớt phong phú. Mourinho phải cân nhắc điều này nếu các ngôi sao ông đem về Arsenal không có phong độ tốt.

 

Cầu thủ trẻ

Từ thời Wenger, Arsenal nổi tiếng là đội ưu tiên cơ hội cho các tài năng trẻ và thúc đẩy họ phát triển. Truyền thống đó được tiếp nối ở nhiệm kì của Emery. Nếu Mourinho về Arsenal, ông không thể nằm ngoài truyền thống này của đội bóng.

Tuy nhiên lịch sử chỉ ra rằng, "Người đặc biệt" chưa bao giờ giỏi, hay nói cách khác là không thích sử dụng các ngôi sao mai.

Năm 2016 với Chelsea, Mourinho đưa ra bản danh sách 49 tài năng trẻ sẽ được sử dụng dần. Nhưng phần lớn trong số đó không được sử dụng hoặc chỉ được đá những trận không quan trọng trước và sau nhiệm kì Mourinho.

Những người nổi bật hơn một chút cũng chỉ được góp mặt ở vài trận đấu không quan trọng tại League Cup, FA Cup hay Europa League.

 

Mourinho có truyền thống không ở lại câu lạc bộ nào quá 3 năm. Với con số như vậy, những tài năng trẻ cần được mài giũa cũng không an tâm khi chơi dưới trướng ông thầy người Bồ.

Giỏi chiến thuật nhưng có phù hợp?

Đến tận lúc này, người hâm mộ Man United vẫn không hiểu làm cách nào mà Mourinho có thể đưa đội bóng vô địch Europa League hay đứng thứ 2 tại Premier League vài năm trước. Trong khi đó, những người như Moyes, Van Gaal hay Solskjaer lại chật vật và thất bại.

Arsenal là đội có lối chơi đẹp mắt nhưng Mourinho lại đi ngược, đó là vấn đề.

Người hâm mộ "Pháo thủ" có chấp nhận chuyện đến sân và xem đội nhà chỉ thắng 1-0 trước các đội bóng dưới cơ? Hay ở viễn cảnh khác, Arsenal sẽ đá "xe buýt 2 tầng" hoặc sử dụng lối chơi có phần bạo lực để bảo vệ thành quả.

Với các cổ động viên Arsenal, đội bóng không chỉ chơi hay mà cần chơi đẹp, điều này trái với những giáo trình của "Người đặc biệt". Mọi thức phải cân nhắc rất kĩ.

Phòng thay đồ

Đây là điểm cuối cùng Mourinho phải lưu ý trước khi tính đến chuyện cầm quân Arsenal. Tuần trước, đội trưởng Xhaka đã lột áo và chửi thẳng mặt các cổ động viên nhà. Xa hơn là Koscielny hay Van Persie cũng có những hành động tương tự khi rời đội.

 

Một ông thầy nổi tiếng có hiềm khích với học trò như Mourinho liệu có dung hòa được phòng thay đồ đang bất an của Arsenal? Nếu Mourinho vẫn là ông ấy như hình ảnh ở các đội bóng khác, có lẽ nên tính đến chuyện chia tay khi mọi thứ chưa bắt đầu.

Theo Lao Động
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm