rssheader

17/09/2021

Xem Mỹ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III tầm xa 6.700km

Hải Yến - 30/10/2020, 10:11 GMT+07 | Thế giới
Xem Mỹ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III tầm xa 6.700km

Mỹ cho biết mục đích của vụ thử tên lửa nêu trên là “xác nhận và xác minh tính hiệu quả, độ sẵn sàng và độ chính xác của hệ thống vũ khí khi chúng được tiến hành để thử nghiệm toàn bộ hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Theo không quân Mỹ, vụ thử thể hiện khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ an toàn, bảo mật, đáng tin cậy và hiệu quả để chống lại những mối đe dọa của thế kỷ 21, đồng thời trấn an các đồng minh.

Tên lửa Minuteman được chế tạo vào đầu những năm 60 và đi tiên phong trong việc sử dụng nhiên liệu rắn trong số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, cho phép chúng có thể dự trữ trong khi vẫn sẵn sàng khai hỏa trong thời gian dài. Sự đổi mới này cũng cho phép Mỹ tạo ra các “trang trại tên lửa” – nơi hàng chục Minutemen được điều khiển bởi một đội quân tương đối nhỏ.

Tháng trước, nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman đã được trao hợp đồng trị giá 13,3 tỉ USD để thiết kế và chế tạo vũ khí thay thế Minuteman III theo sáng kiến Răn đe chiến lược trên mặt đất (GBSD). Tuy nhiên, Lầu năm góc ước tính tổng chi phí thay thế toàn bộ phi đội tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này sẽ lên tới 95,8 tỉ USD. Không lực Mỹ hy vọng sẽ bắt đầu giới thiệu tên lửa mới vào năm 2029.

 

 

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm