rssheader

24/11/2020

Xem hiện trường tan nát ở nơi lãnh đạo IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

Hải Yến - 28/10/2019, 15:45 GMT+07 | Thế giới
Khu vực mà al-Baghdadi đã ẩn náu. Khu vực mà al-Baghdadi đã ẩn náu.

Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc giao tranh bình thường vì một kẻ bị truy nã gắt gao nhất thế giới đã bị tiêu diệt 5 năm sau khi hắn tuyên bố “đế chế Hồi giáo” tự phong của mình và mang tới một làn sóng khủng bố mới trên toàn cầu.

Tại Nhà trắng, TT Trump cùng với các tướng và quan chức an ninh cao cấp ở trong Phòng Tình huống, theo dõi vụ tấn công của Lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhắm vào nơi ẩn náu của lãnh đạo IS.

Hoạt động này diễn ra 4 ngày sau khi TT Trump bật đèn xanh cho việc tiêu diệt trùm khủng bố IS.

TT Trump và các quan chức Mỹ theo dõi Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt al-Baghdadi. 

Những chiếc trực thăng Mỹ đã cất cánh khỏi căn cứ không quân ở Iraq và bay khoảng 800km  tới “lãnh thổ rất, rất nguy hiểm” – một hành trình kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ.

Đội quân đã phải đi qua những không phận do Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria để tới được mục tiêu. Với sự căng thẳng hiện có trong khu vực, họ rất dễ bị nhầm là kẻ xâm lược.

Các chỉ huy Mỹ đã thông báo cho Moscow, Damascus và Ankara rằng một điều gì đó “lớn lao” mà họ “mong muốn” sắp diễn ra, tuy nhiên mục tiêu cuối cùng không được tiết lộ lúc đó.

Và số phận của trùm khủng bố al-Baghdadi đã kết thúc khi những chiếc trực thăng Chinooks và Black Hawks tiếp cận nơi ẩn náu của hắn tại tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo TT Trump, Baghdadi đã “chết sau khi chạy vào một đường hầm cụt, kêu khóc và gào thét suốt đường đi”.

Ngoài ra, 11 trẻ em đã được đưa ra khỏi khu vực một cách an toàn. Tuy nhiên, 3 trẻ được cho là đã chết sau khi Baghdadi kéo chúng vào đường hầm với hắn và cho nổ tung chiếc áo véc cài mìn trong khi bị đơn vị K9 của Mỹ truy đuổi.

2 vợ của Baghdadi đã chết và chúng cũng mặc những chiếc áo véc tự sát tuy chưa được kích nổ.

Các quan chức người Kurd ở Iraq đã bắt một trong số nhiều vợ của Baghdadi, 1 đứa cháu và vợ của một trong những kẻ đưa tin tin cậy của hắn.

Một số hình ảnh ở nơi al-Baghdadi bị tiêu diệt sau đợt truy quét của Mỹ:

Theo Daily Mail
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm