rssheader

02/12/2020

WHO: “Khoảnh khắc nguy hiểm” tại nhiều quốc gia ở bắc bán cầu vì nCov tăng vọt

Hải Yến - 26/10/2020, 07:44 GMT+07 | Thế giới
WHO: “Khoảnh khắc nguy hiểm” tại nhiều quốc gia ở bắc bán cầu vì nCov tăng vọt

WHO cho biết thế giới có 465.319 ca mắc chỉ riêng trong thứ 7, một nửa số đó nằm ở châu Âu.

“Đây là khoảnh khắc nguy hiểm cho nhiều quốc gia ở bắc bán cầu khi số ca mắc tăng vọt” – ông Tedros nói nhưng cho biết mọi người không phải bất lực với virus và nhấn mạnh tầm quan trọng của giãn cách xã hội, rửa tay, gặp gỡ ngoài trời thay vì trong nhà.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hôm qua tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới để đối phó với sự lây nhiễm đang tăng mạnh của virus corona. Theo đó, nước này áp đặt các lệnh giới nghiêm vào ban đêm và cấm đi lại giữa các khu vực ở một số vùng. “Chúng ta đang sống trong tình hình cực đoan... đây là cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng nhất trong thế kỷ qua” – ông nói tại một cuộc họp báo.

Tây Ban Nha đã từng áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm khắc nhất để đối phó dịch và sau đó đã nới lỏng vào mùa hè. Tuy nhiên, giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, họ đang chứng kiến đợt dịch thứ 2 trong những tuần gần đây. Hiện nay, Tây Ban Nha đã trở thành một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 với số ca mắc đã vượt 1 triệu người và số ca tử vong vượt 35.000 người.

Trong khi đó Pháp ghi nhận số ca mắc nCov mới cao kỷ lục là 52.010 ca trong 24 giờ vào hôm qua, vượt qua kỷ lục ngày trước đó là 45.422 ca mắc - Bộ Y tế cho biết hôm qua. Hiện tổng số ca mắc ở Pháp đã lên tới 1.138.507 ca, vượt cả Argentina và Tây Ban Nha để trở thành quốc gia có số ca mắc cao thứ 5 thế giới sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga. Tỷ lệ người xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Pháp tăng lên 17% hôm qua, so với 16% trong ngày trước đó và khoảng 7% cách đây 1 tháng.

Tại Nga, số ca mắc Covid-19 đã vượt 1,5 triệu khi nhà chức trách báo cáo 16.710 ca nhiễm trong 24 giờ. Số ca mắc tăng lên chủ yếu ở Moscow (4.455 ca mới), sau đó tới St.Petersburg.

Tại Italy, các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, nhà hát, phòng tập, bể bơi đều phải đóng cửa sau khi xác nhận gần 20.000 ca mắc mới hôm 24/10.

Tại Bulgaria, Thủ tướng Boyko Borissov đã dương tính với Covid-19 sau khi thực hiện 2 xét nghiệm. Trước đó ông cũng tự cách ly và cho biết sẽ ở nhà điều trị theo đề nghị của bác sĩ.

Tại Mỹ, Chánh văn phòng Marc Short của Phó TT Mike Pence đã dương tính với Covid-19. Theo tư vấn của đơn vị y tế Nhà trắng, Phó TT Pence sẽ vẫn duy trì lịch trình của mình theo chỉ dẫn của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đối với những nhân vật quan trọng.

Cả Phó TT Pence và phu nhân Karen đều có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hôm qua (25/10), người đứng đầu WHO kêu gọi toàn cầu đoàn kết trong việc đưa ra bất kỳ vaccine chống Covid-19 nào trong bối cảnh số ca mắc tăng vọt trên khắp thế giới.

“Một điều tự nhiên là các nước muốn bảo vệ chính công dân nước mình trước khi có một vaccine hiệu quả, nhưng chúng ta phải sử dụng nó thật hiệu quả. Cách tốt nhất để làm việc này là tiêm vaccine cho một số người ở mọi quốc gia hơn là tất cả mọi người ở một số quốc gia” – ông nói – “Chủ nghĩa vaccine sẽ kéo dài đại dịch, chứ không rút ngắn nó”.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển một vaccine chống Covid-19 vốn đã khiến hơn 1,1 triệu người thiệt mạng. Một số vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm ở các giai đoạn lâm sàng, 10 trong số đó đang thử ở “giai đoạn 3” cuối cùng với sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Theo CNA/Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm