rssheader

21/09/2020

WHO - “đấu trường” Mỹ - Trung

21/05/2020, 11:05 GMT+07 | Thế giới
WHO - “đấu trường” Mỹ - Trung

Tuy nhiên, điều gây chú ý với giới truyền thông xung quanh sự kiện này lại là cuộc khẩu chiến không ngừng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu tại WHA, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này đã xử lý dịch Covid-19 một cách minh bạch và có trách nhiệm, đồng thời tuyên bố đóng góp 2 tỷ USD cho cuộc chiến chống đại dịch và hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ trước đến nay luôn cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong việc để Covid-19 lây lan và cáo buộc WHO đã dung túng cho việc đó.

Gần như mọi động thái của WHO hay của Trung Quốc tại tổ chức này đều không nhận được sự ủng hộ của Washington. Ông chủ Nhà Trắng thể hiện thái độ bằng cách từ chối tham gia hội nghị quan trọng nhất trong năm của WHO và chỉ cử Bộ trưởng Y tế Alex Azar gửi bài phát biểu bằng video. Giới chức Mỹ mỉa mai quyết định đóng góp 2 tỷ USD của Trung Quốc chỉ là nỗ lực “dùng tiền gây ảnh hưởng tại WHO” và đánh lạc hướng về cuộc điều tra về nguồn gốc của virus.

Ngay trong bài phát biểu gửi tới WHO, Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng chỉ trích tổ chức này đã thất bại trong việc thu thập thông tin dịch bệnh, khiến Covid-19 mất kiểm soát và thế giới phải trả giá bằng nhiều sinh mạng. Còn trong bài phát biểu định kỳ tại Nhà Trắng cùng ngày WHA khai mạc, ông Trump thẳng thừng cáo buộc WHO chỉ là “một con rối của Trung Quốc”.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ đã gửi một “tối hậu thư” cho đích danh Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong đó cảnh báo nếu tổ chức này không “cải thiện đáng kể” trong vòng 30 ngày tới thì Mỹ sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách tài trợ và xem xét việc rút tư cách thành viên. Bức thư cũng liên tục chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc như cáo buộc WHO trì hoãn ban bố tình trạng khẩn cấp về Covid-19 do chịu áp lực của Bắc Kinh, đồng thời chỉ trích việc WHO ca ngợi tính minh bạch của Trung Quốc trong chống dịch.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, WHO chỉ có một cách để tiến lên là “phải thực sự độc lập khỏi Trung Quốc”. Ngoài ra, trong khuôn khổ “đấu trường” WHO, Mỹ - Trung còn đối đầu trong vấn đề liên quan đến tư cách quan sát viên của Đài Loan, điều mà Mỹ tích cực vận động ủng hộ còn Trung Quốc thì kịch liệt phản đối.

Như thường lệ mỗi khi hứng chịu sự chỉ trích tại WHO, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng phản pháo. Bắc Kinh khuyên Washington nên tập trung chống dịch trong nước cho tốt thay vì tìm cách đổ lỗi cho người khác, đồng thời cho rằng Mỹ đang cố tìm cách lấy Trung Quốc làm chủ đề nhằm đánh lạc hướng cho sự yếu kém của mình và trốn tránh nghĩa vụ quốc tế đối với WHO.

Cuộc khẩu chiến liên miên giữa Mỹ và Trung Quốc tại WHO khiến nhiều nước lo ngại vì đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp toàn cầu. EU tuyên bố ủng hộ WHO và những nỗ lực đa phương trong cuộc chiến chống dịch thay vì đổ lỗi lẫn nhau. Thủ tướng Đức Angela Merkel thì nhấn mạnh “không nước nào có thể giải quyết đại dịch một mình nên cần phải làm việc cùng nhau” và kêu gọi các nước gạt bỏ bất đồng để đoàn kết chống Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm