rssheader

06/05/2021

WHO chưa tìm được nguồn gốc SARS-CoV-2 tại Trung Quốc

Hải Yến - 09/02/2021, 20:32 GMT+07 | Thế giới
Quang cảnh buổi họp báo của WHO. Quang cảnh buổi họp báo của WHO.

Theo đó, họ cho biết chưa xác định được vật chủ truyền virus này sang người.

Theo chuyên gia Trung Quốc Liang Wannian từ ĐH Thanh Hoa, dơi và tê tê đã được loại trừ là nguồn chứa Covid-19 của động vật. Tuy nhiên, chuyên gia Peter Ben Embarek của WHO chuyên về an toàn thực phẩm cho biết cuộc điều tra để xác định nguồn gốc của virus corona chỉ ra một ổ chứa tự nhiên ở dơi, mặc dù không chắc chúng ở Vũ Hán.

Không có bằng chứng về sự lây lan Covid-19 ở bất kỳ loài động vật nào ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 – ông Embarek nói thêm.

“Không thể xác định chính xác bất kỳ loài động vật nào là ổ chứa tiềm ẩn cho căn bệnh này và họ chỉ ra rằng hiện tại và cả năm 2019 có vẻ như không có sự lây lan của virus này ở bất kỳ loài động vật nào trong nước” – chuyên gia trên cho biết.

Ông cũng nói rằng sự bùng phát Covid-19 rất có thể do sự xuất hiện của các vật chủ trung gian, trong khi đó việc rò rỉ từ phòng thí nghiệm gây ra bùng phát dịch là điều rất khó xảy ra.

“Chúng tôi đã xác định 4 giả thuyết hoặc nhóm giả thuyết chính về cách thức virus có thể lây vào quần thể người: lây lan trực tiếp từ động vật sang người, du nhập qua các vật chủ trung gian, chuỗi thức ăn, thực phẩm đông lạnh, lây truyền trên bề mặt, và cuối cùng là sự cố liên quan đến phòng thí nghiệm…

Những phát hiện ban đầu của chúng tôi cho thấy việc virus du nhập qua vật chủ trung gian là có khả năng cao nhất và sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu hơn… Những phát hiện cho thấy một giả thuyết về sự cố trong phòng thí nghiệm rất khó có thể giải thích cho sự lây lan virus vào cộng đồng người” – Ông Ben Embarek nói.

Theo ông Liang, không có bằng chứng về việc Covid-19 đã lan truyền ở Vũ Hán trước tháng 12/2019 và tỷ lệ tử vong không tăng ở Vũ Hán và các thành phố khác ở Hồ Bắc từ tháng 7 đến tháng 12/2019. Tuy nhiên, chuyên gia này nói thêm rằng virus gây Covid-19 có thể đã lan truyền ở các khu vực khác trước khi nó được xác định ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Chợ thủy sản Huanan có thể không phải là nơi đầu tiên bùng phát virus corona ở Vũ Hán của Trung Quốc vì ca mắc mới nhất ở đây thực sự không liên quan đến chợ này – ông Liang nói.

Ngày 31/12/2019, WHO Trung Quốc đã báo cáo sự bùng phát của một loại virus chưa từng biết đến trước đó ở Vũ Hán. Bằng chứng cho thấy sự bùng phát có liên quan đến việc phơi nhiễm ở chợ hải sản địa phương.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm