WHO: Các biến chủng nguy hiểm của Covid-19 lan mạnh trên thế giới

GD&TĐ - WHO cho biết các biến chủng của Covid-19 khiến virus dễ lây lan hơn và có thể khiến việc bảo vệ của vaccine và kháng thể kém hiệu quả hơn. Các biến chủng đang lây lan mạnh tại hàng chục quốc gia và khu vực.
Biến chủng của Covid-19 đang lây lan khắp thế giới.
Biến chủng của Covid-19 đang lây lan khắp thế giới.

Trong bản cập nhật dịch tễ học mới của mình, WHO cho biết biến chủng Covid-19 dễ lây lan hơn được phát hiện lần đầu ở Anh vào ngày 25/1 và hiện lan ra 70 quốc gia và khu vực ở khắp nơi trên thế giới.

Biến chủng có tên là VOC 202012/01 hoặc B.1.17 đã được chứng minh là có khả năng lây truyền dễ dàng hơn các biến chủng trước đó của virus. Nó đã lây lan ra hơn 10 quốc gia và khu vực chỉ riêng trong tuần qua – theo WHO.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước cũng cảnh báo các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng chủng vi khuẩn này có thể gây chết người nhiều hơn, nhưng WHO nhấn mạnh hôm (27/1) rằng những kết quả đó “chỉ là sơ bộ và cần có thêm phân tích để chứng thực thêm phát hiện này”.

Tất cả các loại virus đều đột biến khi chúng nhân lên để thích nghi với môi trường và các nhà khoa học đã theo dõi nhiều đột biến của SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19.

Phần lớn các đột biến có ít tầm quan trọng nhưng WHO kêu gọi các quốc gia tích cực làm việc để phát hiện các đột biến có thể thay đổi đáng kể độc lực hoặc khả năng lây truyền của virus.

Tăng nguy cơ tái nhiễm?

Đó là trường hợp của biến chủng 501.V2 lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi vào tháng 10 năm ngoái. WHO cho biết hôm qua rằng biến chủng này đã lan rộng tới 31 quốc gia và khu vực.

Giống như biến chủng lần đầu được phát hiện tại Anh, nó cũng có các đột biến ở protein – phần mà virus bám vào tế bào người và giúp nó lây lan. Điều này khiến nó có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng biến chủng này “ít bị kháng thể vô hiệu hóa hơn”, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể có nguy cơ tái nhiễm cao và cũng có thể cản trở hiệu quả của số lượng vaccine Covid-19 ngày càng gia tăng. WHO cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng nhấn mạnh rằng các nghiên cứu quan sát ở Nam Phi không chỉ ra nguy cơ tái nhiễm.

WHO cho biết biến chủng thứ 3 của virus lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil hiện đã có mặt ở 8 quốc gia và khu vực, tăng so với chỉ 2 tuần trước. Nó đã gây ra những lo ngại tương tự rằng nó có thể dễ lây lan hơn hoặc gây ra một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

WHO cho biết “cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá xem liệu có những thay đổi về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hoạt động trung hòa kháng thể do kết quả của các biến thể mới này”.

Theo CGTN
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
“Ma” và con trai ẩn náu trong căn nhà gần hồ Weir.

Cuộc đời 'bà trùm' băng đảng đe dọa bình yên nước Mỹ

GD&TĐ - Cựu Giám đốc FBI J. Edgar Hoover mô tả “Ma” Barker là “bộ não tội phạm xấu xa, nguy hiểm và tháo vát nhất trong thập kỷ”. Tuy nhiên, các con trai của bà và thành viên băng đảng Barker-Karpis phủ nhận “Ma” đóng vai trò quan trọng trong các vụ cướp ngân hàng, bắt cóc tống tiền chấn động nước Mỹ.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.