WHO: Các biến chủng nguy hiểm của Covid-19 lan mạnh trên thế giới

GD&TĐ - WHO cho biết các biến chủng của Covid-19 khiến virus dễ lây lan hơn và có thể khiến việc bảo vệ của vaccine và kháng thể kém hiệu quả hơn. Các biến chủng đang lây lan mạnh tại hàng chục quốc gia và khu vực.
Biến chủng của Covid-19 đang lây lan khắp thế giới.
Biến chủng của Covid-19 đang lây lan khắp thế giới.

Trong bản cập nhật dịch tễ học mới của mình, WHO cho biết biến chủng Covid-19 dễ lây lan hơn được phát hiện lần đầu ở Anh vào ngày 25/1 và hiện lan ra 70 quốc gia và khu vực ở khắp nơi trên thế giới.

Biến chủng có tên là VOC 202012/01 hoặc B.1.17 đã được chứng minh là có khả năng lây truyền dễ dàng hơn các biến chủng trước đó của virus. Nó đã lây lan ra hơn 10 quốc gia và khu vực chỉ riêng trong tuần qua – theo WHO.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần trước cũng cảnh báo các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng chủng vi khuẩn này có thể gây chết người nhiều hơn, nhưng WHO nhấn mạnh hôm (27/1) rằng những kết quả đó “chỉ là sơ bộ và cần có thêm phân tích để chứng thực thêm phát hiện này”.

Tất cả các loại virus đều đột biến khi chúng nhân lên để thích nghi với môi trường và các nhà khoa học đã theo dõi nhiều đột biến của SARS-CoV-2, loại virus gây ra Covid-19.

Phần lớn các đột biến có ít tầm quan trọng nhưng WHO kêu gọi các quốc gia tích cực làm việc để phát hiện các đột biến có thể thay đổi đáng kể độc lực hoặc khả năng lây truyền của virus.

Tăng nguy cơ tái nhiễm?

Đó là trường hợp của biến chủng 501.V2 lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi vào tháng 10 năm ngoái. WHO cho biết hôm qua rằng biến chủng này đã lan rộng tới 31 quốc gia và khu vực.

Giống như biến chủng lần đầu được phát hiện tại Anh, nó cũng có các đột biến ở protein – phần mà virus bám vào tế bào người và giúp nó lây lan. Điều này khiến nó có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng khác.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng biến chủng này “ít bị kháng thể vô hiệu hóa hơn”, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể có nguy cơ tái nhiễm cao và cũng có thể cản trở hiệu quả của số lượng vaccine Covid-19 ngày càng gia tăng. WHO cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng nhấn mạnh rằng các nghiên cứu quan sát ở Nam Phi không chỉ ra nguy cơ tái nhiễm.

WHO cho biết biến chủng thứ 3 của virus lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil hiện đã có mặt ở 8 quốc gia và khu vực, tăng so với chỉ 2 tuần trước. Nó đã gây ra những lo ngại tương tự rằng nó có thể dễ lây lan hơn hoặc gây ra một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

WHO cho biết “cần có các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá xem liệu có những thay đổi về khả năng lây truyền, mức độ nghiêm trọng hoặc hoạt động trung hòa kháng thể do kết quả của các biến thể mới này”.

Theo CGTN
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?