rssheader

17/06/2021

WHO báo động khi nhiều người trẻ mắc nCov, Ấn Độ phong tỏa thủ đô

Hải Yến - 20/04/2021, 07:44 GMT+07 | Thế giới
Người Ấn Độ ngồi chờ tiêm vắc xin. Người Ấn Độ ngồi chờ tiêm vắc xin.

Thế giới có thể kiểm soát đại dịch Covid-19 toàn cầu trong những tháng tới với điều kiện các nguồn lực cần thiết được phân phối một cách công bằng – Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về “tỷ lệ đáng báo động” khi Covid-19 đang lan rộng ở những người trong độ tuổi 25-29 trên thế giới, có thể do các biến chủng dễ lây lan hơn.

“1 triệu người chết trong vòng 9 tháng, 4 tháng sau con số này tăng lên 2 triệu và chỉ 3 tháng tiếp theo, số người chết vì Covid-19 toàn cầu đã lên tới 3 triệu” – ông nói.

Ấn Độ hôm qua đã bắt đầu kế hoạch tiêm chủng cho tất cả người lớn từ ngày 1/5 khi đất nước chiến đấu với tỷ lệ lây nhiễm cao khiến thủ đô phải phong tỏa 1 tuần. Ấn Độ đã tiêm được cho hơn 123 triệu người nhưng các chuyên gia kêu gọi tăng tốc chương trình vắc xin để kiềm chế virus đang khiến hệ thống y tế qúa tải. Kể từ khi số ca mắc hàng ngày giảm xuống dưới 9.000 ca vào đầu tháng 2, số ca mắc đã tăng lên nhanh chóng tới mức kỷ lục 273.810 ca hôm qua, đưa tổng số ca mắc lên 15.06 triệu ca.

Anh cho biết sẽ thành lập một nhóm chuyên gia quốc tế để giúp thế giới chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch lần sau và tăng cường phát triển vắc xin chống lại bệnh dịch khi chúng xuất hiện. Nhóm này sẽ do cố vấn khoa học của chính phủ Anh Patrick Vallance chủ trì và nhóm chỉ đạo bao gồm các giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 là AstraZeneca, Pfizer, Johnson & Johnson cũng như các nhà khoa học khác.

 

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm