rssheader

17/04/2021

Vaccine của Nga hiệu quả với biến chủng mới, Brazil quay cuồng trong đại dịch

Hải Yến - 28/02/2021, 08:32 GMT+07 | Thế giới
Hàn Quốc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Hàn Quốc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Tại Nga, các nhà nghiên cứu cho biết một thử nghiệm tính hiệu quả của việc tái tiêm chủng bằng vaccine Sputnik V nhằm chống lại các biến chủng mới của virus corona đang tạo ra những kết quả mạnh mẽ.

Tháng trước, TT Putin đã ra lệnh đưa ra một đánh giá về tính hiệu quả của vaccine do Nga sản xuất đối với các biến chủng lây lan trên thế giới vào ngày 15/3.

“Một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Gamaleya ở Nga thực hiện cho thấy việc tái chủng với vaccine Sputnik V đang hoạt động rất hiệu quả trong việc chống lại các biến chủng mới, bao gồm các chủng ở Anh và Nam Phi” – Phó giám đốc Denis Logunov của trung tâm Gamaleya cho biết.

Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được sớm công bố nhưng đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy thử nghiệm đang diễn ra.

Tại New Zeland, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết thành phố lớn nhất đất nước là Aucland sẽ bị phong tỏa 7 ngày kể từ hôm nay sau khi một ca mắc trong cộng đồng không rõ nguồn gốc được ghi nhận. Phần còn lại của New Zealand sẽ được áp dụng giới hạn mức 2, trong đó sẽ cản trở công chúng tụ tập – bà nói.

Vào giữa tháng 2, gần 2 triệu người dân Auckland bị phong tỏa trong 3 ngày sau khi một gia đình có xét nghiệm dương tính với chủng virus lây lan mạnh hơn ở Anh.

Tại Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) cho phép nhân viên y tế tận dụng thêm các liều vaccine từ các lọ vaccine do AstraZeneca và Pfizer phát triển. Quyết định này được đưa ra sau khi một số nhân viên y tế giám sát tiêm chủng báo cáo họ vẫn thấy thêm các liều còn lại trong những chai được sử dụng cho 10 lần tiêm. Tuy nhiên, KDCA không cho phép nhân viên y tế kết hợp các loại vaccine còn lại trong những chai khác nhau để tạo ra nhiều liều hơn.

Ngày 26/2 Hàn Quốc, tiến hành chiến dịch tiêm chủng vaccine AstraZeneca cho cư dân và nhân viên tại các cơ sở y tế chăm sóc lâu dài và vaccine Pfizer cho nhân viên y tế tuyến đầu. Hôm qua, Hàn Quốc báo cáo có thêm 405 ca mắc Covid-19 mới.

Tại Đài Loan, Bộ trưởng Y tế Đài Loan cho biết có thể bắt đầu sử dụng vaccine Covid-19 tự chế trong nước sớm nhất vào tháng 7 và hiện hòn đảo này vẫn đang chờ vaccine nhập khẩu cập bến để bắt đầu chiến dịch tiêm chủng. Đài Loan đã kiểm soát tốt đại dịch nhờ phòng chống sớm và hiệu quả nên số người mắc Covid-19 ở đây chưa tới 40 người. Trong khi đó Đài Loan chưa nhận được bất kỳ loại vaccine nào từ nước ngoài.

Tại Brazil, hôm qua nước này ghi nhận tới 1.386 ca tử vong Covid-19 và 61.602 ca mắc mới. Quốc gia Nam Mỹ này đã chịu làn sóng dịch thứ 2 kể từ tháng 11 và tỷ lệ lây nhiễm vẫn chưa giảm xuống. Hôm qua là ngày thứ 5 liên tiếp Brazil ghi nhận hơn 1.300 ca tử vong và hơn 60.000 ca mắc vì đại dịch. Tổng cộng, Brazil có hơn 10,5 triệu ca mắc và hơn 254 ngàn ca tử vong vì Covid-19.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm