rssheader

25/10/2020

Úc: Luật mới chống nhập khẩu thuốc lá trái phép

PV - 05/07/2019, 18:07 GMT+07 | Thế giới
Quy định mới về nhập khẩu thuốc lá vào Úc Quy định mới về nhập khẩu thuốc lá vào Úc
Kể từ 1/7/2019, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép là bất hợp pháp. Luật này sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách đem lại cho Lực lượng Biên phòng Úc các lựa chọn thực thi mới để tịch thu thuốc lá và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập thuốc lá không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá của quý vị có thể bị hủy và quý vị có thể bị phạt tiền hoặc bị truy tố.
Nghị sĩ Jason Wood

Trợ lý Tổng trưởng Hải quan, An toàn Cộng đồng và Đa văn hóa Sự vụ - Ngài Nghị sĩ Jason Wood - cho biết việc bắt đầu thực thi các luật mới này là để cấm nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá nhất định không có giấy phép đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá.

Ông Wood lưu ý rằng du khách đến Úc có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan.

Trợ lý Tổng trưởng, ông Wood nhấn mạnh điều quan trọng đối với du khách là nhận biết các yêu cầu hải quan áp dụng với mình khi du lịch đến Úc. Nếu không biết rõ, du khách nên luôn luôn khai báo bất cứ các loại thuốc lá họ mang theo.

Được biết, Chính phủ Úc đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn. Kể từ ngày hôm nay, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả các thuế quan đối với thuốc lá khi nhập khẩu vào Úc, thay vì khi đem thuốc lá ra khỏi kho hải quan được cấp phép.

Đồng thời, các biện pháp này nhắm vào các nguồn chủ yếu của thuốc lá trái phép đang tiến vào thị trường nước Úc. Chúng loại bỏ khả năng cho phép tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép, nơi được phỏng đoán là nguồn của gần một phần tư thị trường thuốc lá trái phép ở Úc.

Còn Trợ lý Tổng trưởng Ngân khố Michael Sukkar cho biết việc chống lại thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ để giảm nền kinh tế chợ đen ở Úc. Các biện pháp này được thực hiện qua Chương trình Kinh tế Chợ Đen của Chính phủ để chống lại thuốc lá trái phép và bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế thuốc lá của Úc.

“Từ ngày 1/7/2018, chính phủ đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm đa ngành về Thuốc lá Trái phép và tài trợ thêm cho Sở Thuế Úc để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước.” – ông Michael Sukkar thông tin.

Từ ngày 1/7/2018 đến ngày 31/5/2019, Lực lượng Đặc nhiệm Thuốc lá Trái phép đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que (sticks) và trên 60 tấn thuốc lá vấn (loose leaf tobacco), tương đương hơn 180 triệu đô la doanh thu trốn thuế.

Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm