rssheader

22/10/2020

TT Trump đề cử nữ thẩm phán vào Tòa án Tối cao Mỹ

Hải Yến - 27/09/2020, 08:37 GMT+07 | Thế giới
 TT Trump đề cử thẩm phán Barrett vào Tòa án Tối cao. TT Trump đề cử thẩm phán Barrett vào Tòa án Tối cao.

Sau động thái trên, Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo sẽ bỏ phiếu xác nhận ứng cử viên trên trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Bà Barrett đã xuất hiện tại Nhà trắng khi TT Trump đưa ra thông báo.

“Hôm nay tôi rất vinh dự được đề cử một trong những bộ óc pháp lý lỗi lạc và tài năng nhất quốc gia chúng ta vào Tòa án Tối cao” – TT Trump nói và quay sang Barrett: “Bà đủ điều kiện xuất sắc cho công việc”.

Bà Barrett (48 tuổi) và người chồng luật sư của mình có 7 người con, 2 trong số đó được nhận nuôi từ Haiti. Tất cả đều tham dự nghi lễ này tại Vườn hồng của Nhà trắng.

Nếu được xác nhận thay thế biểu tượng tự do Ruth Bader Ginsburg mới qua đời vào ngày 18/9 khi 87 tuổi, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 từng phục vụ trong cơ quan tư pháp hàng đầu nước Mỹ, đồng thời nâng cao đa số bảo thủ tại Tòa án lên tỷ lệ 6-3.

Trong bối cảnh các thành viên đảng Cộng hòa của TT Trump kiểm soát Thượng viện, việc xác nhận bà Barrett dường như chắc chắn diễn ra. Mặc dù vậy, đảng Dân chủ sẽ cố gắng làm cho quá trình này diễn ra khó khăn nhất có thể.

“Tôi yêu nước Mỹ và yêu Hiến pháp Mỹ” – bà Barrett nói và cho biết “vô cùng vinh dự” trước sự tin tưởng của TT Trump đối với mình.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell đã ca ngợi việc đề cử của TT Trump: “Thẩm phán Amy Coney Barrett là một nhà luật học đặc biệt ấn tượng và là một ứng cử viên có năng lực vượt trội được đề cử vào Tòa án Tối cao Mỹ”.

TT Trump cho biết ông muốn người mình đề cử được xác nhận trước cuộc bầu cử để bà có thể tham gia vào bất kỳ vụ việc nào liên quan đến bầu cử được đưa ra pháp lý. Việc này có thể giúp ông có ưu thế quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

 
Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm