rssheader

29/10/2020

Trung Quốc nêu ra ba bước để cải thiện quan hệ với Mỹ

10/07/2020, 16:01 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc nêu ra ba bước để cải thiện quan hệ với Mỹ

“Đầu tiên, cần mở và khởi động tất cả các kênh đối thoại”, Bộ trưởng Ngoại giao nói. Theo chính trị gia, việc thảo luận sẽ xua tan những điều không đúng sự thật và chỉ có đối thoại mới có thể ngăn chặn những tính toán sai lầm. Đồng thời, ông nói thêm, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác và thảo luận về bất kỳ vấn đề nào. Theo ông Vương, điều này giúp cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia, nếu Mỹ không thiết lập các hạn chế.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc các bên "cần xem xét và thống nhất kế hoạch hợp tác". Ông kêu gọi ngồi vào bàn đàm phán và soạn ra một kế hoạch về các lĩnh vực hợp tác cũng như về các vấn đề đòi hỏi hai bên cùng thảo luận và giải quyết.

“Thứ ba, cần hợp sức trong cuộc chiến chống Covid-19”, Bộ trưởng Ngoại giao đề nghị. Ông Vương cho rằng, cần đặc biệt chú ý đến cuộc chiến chung chống lại đại dịch coronavirus. Đồng thời, Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ với Washington kinh nghiệm về việc phòng tránh và ngăn chặn sự lây nhiễm, cũng như dữ liệu chẩn đoán và vắc-xin.

Cuối bài phát biểu của mình, Vương Nghị lưu ý, tất cả các đề xuất nhằm cải thiện quan hệ Trung-Mỹ chỉ có thể thực hiện nếu Mỹ ngừng coi Trung Quốc là phe đối lập.

Hiện nay, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn đang trong tình trạng căng thẳng. Các nước từ lâu đã tiến hành chiến tranh thương mại. Ngoài ra, các vấn đề nghiêm trọng phát sinh là do những bất đồng quan điểm về covid-19 và Hồng Kông.

Theo Lenta.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm