rssheader

01/11/2020

Trẻ di cư - những số phận vừa lọt lòng đã lênh đênh

05/04/2017, 00:07 GMT+07 | Thế giới
Trẻ di cư - những số phận vừa lọt lòng đã lênh đênh

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 1

Một bé gái sơ sinh ngủ ngon lành sau khi được cứu từ một chiếc thuyền cao su chở đầy người di cư. Cô bé là 1 trong số 480 người được tổ chức phi chính phủ của Tây Ban Nha có tên "Vòng tay chủ động rộng mở" (Proactiva Open Arms) cứu trong chiến dịch ngoài khơi Libya ngày 2/4/2017.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 2

"Vòng tay chủ động rộng mở" đã phát hiện những chiếc tuyền cao su chật ních, mỗi chiếc có hơn 100 người di cư đang trôi nổi.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 3

Em bé 4 ngày tuổi này cùng với hàng trăm người di cư khác từ Bắc và Trung Phi vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Họ được phát hiện đang lênh đênh trên thuyền cao su cách thị trấn Sabratha của Libya 22 hải lý.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 4

Nhân viên cứu hộ người Tây Ban Nha Daniel Calvelo chia sẻ: "một tuần trước, lần đâu tiên tôi phải tiếp nhận một thi thể người di cư trên Địa Trung Hải và giờ đây lại được nâng niu một sinh mệnh đỏ hỏn trên tay."

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 5

Nhân viên cứu hộ người Tây Ban Nha Asier Renedo trao lại em bé sơ sinh cho một người phụ nữ sau khi cả 2 được cứu khỏi chiếc thuyền cao su.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 6

Những người di cư được cứu lên tàu cá Golfo Azzurro trong chiến dịch kéo dài 3 tiếng đồng hồ của tổ chức "Vòng tay chủ động rộng mở".

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 7

Một người phụ nữ Nigeria bế bé gái sơ sinh trên tay trong khi mẹ của bé, chị Mariam, người Ghana, nghỉ ngơi bên cạnh cậu con trai lớn 2 tuổi Benjamin. Mariam và chồng đã sống ở Libya hơn 2 năm trước khi quyết định mạo hiểm đưa con tới châu Âu, Pháp hoặc Đức, để tìm một tương lai tươi sáng hơn cho chúng.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 8

Những người phụ nữ di cư từ Bangladesh nhìn xa xăm về phía Địa Trung Hải sau khi được cứu.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 9

Những người di cư xếp hàng đợi giới chức Italy kiểm tra sau khi được cứu lên tuyền đánh cá. Theo Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến nay đã có gần 600 người di cư từ Bắc Phi bỏ mạng trước khi tới được Italy.

Chum anh: Tre di cu - nhung so phan vua lot long da lenh denh - Anh 10

Tổng cộng trong năm 2016 đã có 181.000 người di cư tới Italy, bằng khoảng một nửa số người tới Liên minh châu Âu (EU) bằng đường biển.

Theo VOV
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm