rssheader

29/07/2021

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về hậu quả của việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Đức Văn - 07/08/2019, 08:54 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Nga.

Theo ông, Hoa Kỳ đã làm điều này thay vì "một cuộc thảo luận chu đáo về các vấn đề an ninh quốc tế".

Người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh rằng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận, Nga không thể bỏ qua tình hình hiện tại và hài lòng với tuyên bố hòa bình từ phía Washington và các đồng minh.

Ông Putin nói thêm rằng, những gì Nga cho là cần thiết, không được chậm trễ để tiếp tục các cuộc đàm phán chính thức về việc đảm bảo sự ổn định và an ninh chiến lược. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc này”, ông nói.

Sau khi rút khỏi hiệp ước, như tổng thống lưu ý, Hoa Kỳ có thể tiếp tục một cuộc chạy đua vũ trang không kiềm chế.

"Và để tránh sự hỗn loạn trong trường hợp không có quy tắc, hạn chế và ràng buộc, chúng ta phải một lần nữa cân nhắc tất cả các hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra và bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc mà không có sự mơ hồ về bản chất", ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống tin rằng các hành động của Washington đã làm phức tạp thêm tình hình trên thế giới và sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước cơ bản đem lại rủi ro cho mọi người.

Hành động của Mỹ, theo ông Putin, chắc chắn sẽ dẫn đến mất giá trị, làm suy yếu toàn bộ cấu trúc hỗ trợ an ninh toàn cầu, bao gồm Hiệp ước vũ khí tấn công chiến lược và Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh rằng mặc dù Mỹ rút khỏi hiệp ước, Nga vẫn dựa trên tinh thần chung, tinh thần trách nhiệm của Washington và các đồng minh.

Liên quan đến phản ứng của Nga về việc Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước, tổng thống nói rằng việc phát triển, sản xuất và triển khai tên lửa mặt đất của Nga sẽ có tính tương xứng và đối trọng.

Người đứng đầu nhà nước nhớ lại rằng Moscow không từ bỏ các nghĩa vụ đơn phương để tuân thủ hiệp ước. Vì vậy, Nga sẽ không triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, khi không có tên lửa tương tự của Mỹ.

Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Tình báo đối ngoại theo dõi cẩn thận các bước của Mỹ để phát triển, sản xuất và triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Nếu Nga nhận được thông tin đáng tin cậy về việc bắt đầu sản xuất các hệ thống tương ứng ở Mỹ, sẽ ngay lập tức bắt đầu phát triển toàn diện các tên lửa tương tự. Về điều này, theo ông nó sẽ mất thời gian.

Ông Putin đảm bảo rằng các mối đe dọa thực sự sẽ phát sinh liên quan đến việc Mỹ rút khỏi hiệp ước. Một số vũ khí đối trọng phải kể đến như các tên lửa phóng từ trên không như “X-101” và “Dagger”, trên biển như tên lửa hàn trình “Calibre”, cũng như các tổ hợp đầy hứa hẹn, bao gồm các hệ thống siêu âm như "Zircon".

Trước đó, ông Putin đã tổ chức một cuộc họp với các thành viên của Hội đồng Bảo an Nga, chủ đề chính là việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước INF.

Cuộc họp có sự tham dự của Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin, Chánh văn phòng Tổng thống Anton Vaino, Thư ký Hội đồng Bảo an Nikolai Patrushev, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, Giám đốc Sở Tình báo đối ngoại Sergey Naryshkin.

Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) đã kết thúc vào ngày 2 tháng 8 theo sáng kiến của Hoa Kỳ. Đầu năm nay, Washington tuyên bố rút đơn phương khỏi thỏa thuận, cáo buộc Nga vi phạm lâu dài. Moscow bác bỏ mọi cáo buộc.

Đầu tháng 7, ông Putin đã ký đạo luật đình chỉ hiệp ước. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ hoàn toàn tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận. Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý rằng Moscow có những câu hỏi rất nghiêm túc đối với Washington liên quan đến việc thực thi hiệp ước của Mỹ. Những lời buộc tội vi phạm Hiệp ước INF của Hoa Kỳ, theo ông, là không có cơ sở.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) được ký kết năm 2010 là hiệp ước giới hạn vũ khí duy nhất hiện nay giữa Nga và Hoa Kỳ. hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa công bố liệu Washington có ý định gia hạn hay không. Trước đó, cố vấn tổng thống về an ninh quốc gia John Bolton nói rằng START-3 khó có thể được gia hạn, vì nó có những sai sót. Đến lượt mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẵn sàng thảo luận về vấn đề này. Donald Trump tuyên bố mong muốn phát triển thỏa thuận hạt nhân ba bên mới với sự tham gia của Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Phía Bắc Kinh, họ từ chối ý tưởng này của Mỹ.

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm