rssheader

24/07/2021

Tiết lộ cuộc gọi kêu cứu của Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát tại nhà riêng

Hải Yến - 19/07/2021, 17:24 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát hôm 7/7. Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát hôm 7/7.

Theo một người dân sống trong khu vực, tiếng súng vang lên không ngừng từ lúc 1:30 sáng ở số 5 Pelerin – nơi ông Moise cùng phu nhân Martine và 2 con sống. Người dân này cho biết bà đã chui xuống gầm giường để trốn khi nghe thấy âm thanh và nhìn vào điện thoại để xem giờ.

Trong khi những hàng xóm trong khu vực không rõ chuyện gì đang xảy ra, những kẻ tấn công đang tiến đến dinh thự riêng của Tổng thống Haiti. Bên trong phòng ngủ của ông, chúng đã nổ súng. Ông bị bắn vào trán, ngực, hông và bụng.

Cuộc gọi kêu cứu của Tổng thống Moise tới Ủy viên Cảnh sát Quốc gia Haiti diễn ra vào lúc 1:34 sáng và kêu lên “Họ đang bắn vào nhà tôi. Hãy điều người tới ngay”.

Không có dấu hiệu từ lực lượng an ninh của mình, ông Moise thực hiện một cuộc gọi khác, lần này là cho một sĩ quan đào tạo chiến thuật của Cảnh sát Haiti.

“Anh đang ở đâu?” – Ông Moise nói và gọi tên sĩ quan này khi anh ta trả lời “Thưa Tổng thống!”. “Tôi cần sự giúp đỡ của anh, ngay bây giờ!” – ông Moise nói – “Tính mạng của tôi đang gặp nguy hiểm. Hãy đến cứu tôi ngay!”.

Trước khi cuộc điện thoại kết thúc, có một khoảng lặng. Sau đó là âm thanh của một khẩu súng trường. Cuộc ám sát diễn ra sau 10 phút kêu cứu của Tổng thống.

Không chịu chấp nhận điều khó tránh khỏi, viên sĩ quan đã thét lên với đồng đội: “Mọi người quay lại xe. Chúng ta cần đi ngay!”.

Đoàn xe 3 chiếc hướng về khu phố trên đỉnh đồi có những ngôi nhà khiêm tốn, những con đường không trải nhựa và cả những dinh thự triệu đô nơi ông Moise sống.

Những gì diễn ra trong thời gian sau đó là một cuộc truy lùng của cảnh sát nhắm vào các cựu chiến binh đặc nhiệm Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti từ Nam Florida (Mỹ). Cuộc truy đuổi khốc liệt bắt đầu trên con đường chính dẫn đến nơi ở của ông Moise. Hoạt động liên quan đến khu dân cư nghèo gần đó, một tòa nhà bỏ hoang phía sau đồn cảnh sát và Đại sứ quán Đài Loan – nơi có cơ sở của 11 lính biệt kích bị bắt giữ.

Hơn 1 tuần sau vụ ám sát, 18 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti đang bị giam giữ. Trong khi đó 3 người Colombia đã chết và 5 người còn lại vẫn đang bị truy nã. Lực lượng an ninh Haiti cũng tiến hành các vụ bắt giữ khác, bao gồm một bác sĩ người Haiti sống ở Nam Florida có tên Christian Emmanuel Sanon.

Vẫn còn những câu hỏi chưa được giải đáp sau vụ ám sát trấn động thế giới này. Làm thế nào những lính đánh thuê nước ngoài vượt qua ít nhất 3 trạm kiểm soát của cảnh sát trên đường đến nhà ông Moise? Chúng cũng qua mặt được hàng chục nhân viên an ninh bên trong khu nhà có tường bao quanh để vào được phòng ngủ tầng 2 của Tổng thống. Điều gì đã xảy ra với đội an ninh của Tổng thống khi không ai trong số họ bị giết hoặc bị bắn là một bí ẩn khác chưa được giải đáp. Một trong những cảnh sát quốc gia Haiti đến hiện trường ngay sau 2 giờ sáng cho biết họ cũng đang tự hỏi bản thân về việc này.

Trong vụ ám sát kinh hoàng, phu nhân Tổng thống Haiti bị thương ở cánh tay phải. Bà được đưa tới một bệnh viện ở Mỹ để điều trị và mới về nước. Tình hình ở Haiti càng trở nên bất ổn hơn sau vụ việc gây chấn động trên.

Theo Miami Herald
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm