rssheader

16/06/2021

Thượng viện Mỹ duyệt quỹ hơn 200 tỷ USD để cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc

Hải Yến - 09/06/2021, 10:09 GMT+07 | Thế giới
Cuộc họp của Thượng viện Mỹ. Cuộc họp của Thượng viện Mỹ.

Với tỷ lệ 68-32 phiếu, Thượng viện Mỹ đã tiến tới thúc đẩy Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới Mỹ năm 2021 (USICA) - dự luật nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất chip và nghiên cứu khoa học của Mỹ. Đây là một trong số ít các dự luật được thương lượng theo cái gọi là tinh thần lưỡng đảng khi cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều ủng hộ.

USICA, còn được gọi là S.1260, kêu gọi thiết lập các chương trình và hoạt động khác nhau nhằm tăng cường sự đổi mới và dẫn đầu của Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, như trí tuệ nhân tạo và máy tính hiệu suất cao.

Khoảng 200 tỷ USD được cam kết theo luật đề xuất, trong đó 120 tỉ USD dành cho phát triển khoa học và công nghệ Mỹ, 53 tỷ USD dành cho sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn cùng những thứ khác.

Sau khi được thông qua tại Thượng viện, dự luật đang được chuyển đến Hạ viện để bỏ phiếu vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

Sự tập trung gần đây của các nhà lập pháp Mỹ vào chip máy tính và ngành công nghệ xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tình trạng thiếu chip tại các bang của Mỹ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh đưa 59 công ty quân đội và giám sát của Trung Quốc vào danh sách mà các công ty Mỹ không được đầu tư. Trước đó, chỉ có 44 công ty Trung Quốc nằm trong danh sách này. Theo sắc lệnh này, các công ty Trung Quốc trên đã “làm suy yếu những giá trị an ninh hoặc dân chủ” của Mỹ và đồng minh.

Nhà trắng cũng đã công bố một đánh gía chuỗi cung ứng nhằm xem xét mở rộng sản xuất pin lithium, chất bán dẫn, khoáng chất đất hiếm và các thành phần dược phẩm hoạt tính của Mỹ.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm