rssheader

25/02/2021

Thủ tướng Armenia nói về sự can thiệp quân sự của Nga

Hải Yến - 07/10/2020, 09:58 GMT+07 | Thế giới
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Trả lời phỏng vấn của tờ Bild (Đức), ông Pashinyan cho biết “Căn cứ quân sự thứ 102 của Nga ở Armenia và chúng tôi có một hệ thống phòng không chung”.

“Các thỏa thuận song phương xác định rõ ràng trường hợp lực lượng trên có thể tham gia để đảm bảo an ninh cho Armenia” – ông Pashinyan nói thêm – “Những trường hợp này rất cụ thể và tôi chắc chắn trong trường hợp cần thiết, Nga sẽ thực hiện bổn phận của mình trong khuôn khổ thỏa thuận”.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan vì vùng cao nguyên Nagorno-Karabakh (lãnh thổ tranh chấp từng là một phần của Azerbaijan trước khi Liên Xô tan rã nhưng chủ yếu có dân tộc Armenia sinh sống) nổ ra vào tháng 2/1988 sau khi khu tự trị này tuyên bố rút khỏi Azerbaijan.

Vào năm 1992-1994, căng thẳng bùng phát thành các hành động quân sự quy mô lớn để giành vùng đất này và 7 vùng lãnh thổ liền kề sau khi Azerbaijan mất quyền kiểm soát chúng.

Các cuộc đàm phán về khu định cư Nagorno-Karabakh diễn ra từ năm 1992 dưới sự điều hành của nhóm OSCE Minsk do 3 đồng chủ tịch Nga, Pháp, Mỹ dẫn đầu.

Theo AMN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm