rssheader

04/12/2020

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ sớm tiến hành tuần tra chung ở Syria

Phương Thảo - 30/10/2019, 18:27 GMT+07 | Thế giới
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ sớm triển khai tuần tra chung biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, theo thông báo được đưa ra vào thứ ba bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

"Trong tương lai gần, các cuộc tuần tra chung với Nga sẽ được thực hiện. Ngoài ra, các cuộc đàm phán của chúng tôi với Mỹ và Nga về Syria cũng đang diễn ra", đài truyền hình NTV trích dẫn lời bộ trưởng .

Theo Akar, Liên bang Nga "là nguồn cung cấp thông tin cũng như các hành động phối hợp” cho Thổ Nhĩ Kỳ. "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một "vùng an toàn" sâu 30 km vào Syria,chiều dài 440 km," người đứng đầu Bộ Quốc phòng nói thêm.

Theo như thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm thứ ba, việc đưa các lực lượng vũ trang người Kurd khỏi khu vực an ninh ở phía đông bắc Syria đã được hoàn thành trước thời hạn.

Vào ngày 9 tháng 10, Ankara tuyên bố sẽ thực hiện "Chiến dịch Hòa bình" ở miền bắc Syria với mục tiêu tạo ra "vùng an toàn" ở biên giới Syria- Thổ. Khu vực này sẽ trở thành một vành đai bảo vệ cho biên giới Thổ Nhĩ Kỳ mà từ đó người tị nạn Syria sẽ có thể trở về từ Thổ Nhĩ kỳ

Vào ngày 22 tháng 10, tổng thống hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại một cuộc họp ở Sochi đã thông qua một biên bản ghi nhớ về hành động chung để giải quyết các vấn đề ở phía đông bắc Syria. Theo tài liệu, cảnh sát quân đội Nga và quân đội Syria được đưa vào các khu vực giáp ranh với địa điểm hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria từ trưa ngày 23/10. Các nhóm người Kurd đã có 150 giờ để rút khỏi khu vực 30 km biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung.

Vào ngày 28 và 29 tháng 10, các cuộc tham vấn quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được tổ chức tại thủ đô Ankara, trong đó, các bên đã thảo luận về kế hoạch chung cho Syria trong khuôn khổ các thỏa thuận đã đạt được tại Sochi. Cụ thể, trong buổi họp đã thảo luận chủ đề tuần tra chung theo kế hoạch ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm