rssheader

27/10/2020

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về đề xuất bán lại "rồng lửa" S-400 cho Mỹ

01/07/2020, 17:00 GMT+07 | Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng về đề xuất bán lại "rồng lửa" S-400 cho Mỹ

Nghị sĩ Mỹ Whip John Thune đã đưa ra đề xuất sửa luật nhằm cho phép Mỹ mua hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết vấn đề tên lửa của hệ thống trên được cho là không tương thích với chiến cơ F-35 của Mỹ.

Thư ký báo chí của Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), ông Omer Celik cho rằng không có cơ sở pháp lý để Thổ Nhĩ Kỳ bán hệ thống phòng thủ S-400 mua từ Nga. Ông cũng lưu ý rằng ban đầu Ankara định mua hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất nhưng không nhận được câu trả lời từ Washington.

Ông Celik nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ là "người dùng cuối cùng" đối với hệ thống phòng thủ trên, do đó không có cơ sở để nước này bán lại nó.

Phát biểu của ông Celik được đưa ra khi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quân sự Nga nhấn mạnh Ankara không thể bán lại các hệ thống S-400 cho Mỹ nếu không có sự nhất trí của Moscow.

"Để xuất khẩu các sản phẩm quân sự, người mua vũ khí của chúng tôi phải đưa cho Nga tuyên bố về người dùng cuối cùng. Đó là lý do tại sao việc chuyển nhượng hoặc tái xuất khẩu các sản phẩm như vậy sang nước thứ 3 là không thể nếu không có sự cho phép chính thức từ Nga" – một phát ngôn viên của cơ quan của Nga trên cho biết.

TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác với Nga về thiết bị quốc phòng mặc dù tiến độ của việc này đã chậm lại do đại dịch Covid-19.


Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm